Cà pháo là loại cà rất đặc biệt ở miền Bắc được biết đến nhiều với món cà pháo muối chua. Món ăn được dùng nhiều nhất là vào dịp tết, chúng có độ ngon khiến nhiều người thích thú. Cà pháo có nhiều công dụng, rất tốt cho sức khỏe mọi người nhưng chúng vẫn tồn tại những điều có hại cho cơ thể mà có lẽ không thể nào nhận biết được. Có nhiều người vẫn dùng cà pháo nhiều mà chưa biết được những điểm bất lợi của chúng cũng như chưa biết dùng đúng cách, dùng khi nào là hợp lý. 7monngonmoingay.net sẽ tiết lộ cho các bạn biết tác hại chết người của cà pháo muối mà có lẽ bạn chưa biết, những điều cần biết sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều đấy nha. Chúng ta cùng xem để biết thêm kiến thức nhé.

Tác hại chết người của cà pháo muối mà có lẽ bạn chưa biết hình 1

Cà pháo 1 loại quả sử dụng để làm nên nhiều món ăn và rất nhiều người yêu thích. Trái cà pháo có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng khá tốt do có vị ngọt, tính hàn.

Bên cạnh đó cà pháo còn dùng để sơ chế thành những phương thuốc giải độc, thanh nhiệt cho những người thương hàn hay sốt rét.

Cà pháo có chứa hàm lượng phốt pho, magie, vitamin E, P, protein, canxi cao…và đặc biệt là chất chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u trong bộ máy điều hòa – Nightshade soda.

Bên cạnh những lợi ích phía trên thì dùng cà pháo có các tác hại nhất định nếu như các bạn dùng và sơ chế sai cách:

  • Gây ngộ độc solanin:

Tác hại chết người của cà pháo muối mà có lẽ bạn chưa biết hình 2

– Trái cà pháo chứa chất solanin cao gấp 5 cho đến 10 lần so với mức an toàn tiếp xúc cơ thể nếu như chúng mình ăn cà sống, cà xanh hay cà chưa chế biến kỹ.

– Cà pháo chín có lượng solanin thấp hơn so với cà pháo xanh.

– Khi bị ngộ độc solanin gây ra rối loạn thần kinh, tiêu hóa dẫn theo đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau thắt dạ dày, đau rát cổ họng, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt gây ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt

– Nếu dùng món cà pháo với số lượng nhiều thì lượng solanin vào cơ thể nhiều còn có thể rất có hại đến mạng sống của con người nữa đó ạ.

– Tùy theo mức độ sử dụng cà pháo mà solanin vô cơ thể nhiều hay ít và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà tốc độ ngộ độc diễn ra chậm hay nhanh và nhẹ hay nặng.

– Cho nên càng phải thay cà pháo sống chấm với mắm ruốc, mắm tôm bằng món cà luộc, cà xào, cà muối chua sẽ ít bị ngộ độc solanin hơn đó.

  • Chất đắng của cà có độc dược:

Tác hại chết người của cà pháo muối mà có lẽ bạn chưa biết hình 3

– Trường hợp dùng cà pháo bị đắng thì càng không nên dùng tiếp bởi vì đó là độc dược của cà pháo sẽ gây hại tới tình trạng sức khỏe của chúng ta.

– Chất gây đắng cho cà thường là alkaloids. Nếu cà đắng nhiều thì chất độc càng cao.

  • Tăng khả năng gây ung thư dạ dày và ung thư gan:

Tác hại chết người của cà pháo muối mà có lẽ bạn chưa biết hình 4

– Cà pháo có chứa chất phòng chống tuy nhiên nếu như dùng không đúng cách thì cà pháo tác động ngược trở lại gây ra ung thư dạ dày và gan.

– Khi cà muối ở trong hủ nhựa, cà pháo sẽ lên men tạo axit rồi loại axit này bào mòn vỏ nhựa và ngấm vào cà.

– Khi nuốt vào cơ thể cà pháo muối tác động trực tiếp vô dạ dày và chất độc sẽ đi qua gan làm tổn thương đến gan và tăng nguy cơ ung thư gan và ung thư dạ dày.

– Cho nên càng phải muối cà bằng hủ thủy tinh để tránh gây ung thư dạ dày và gan nhá.

  • Những trường hợp không được ăn cà pháo:

 

– Người ốm: dùng cà gây nên khó chịu, mệt mỏi dẫn đến bệnh trầm trọng hơn.

– Phụ nữ mang thai: ăn cà pháo có hại tới hoạt động của tử cung và em bé.

– Phụ nữ cho con bú: cà gây ra mất sữa và ngộ độc cho mẹ và con.

– Người mới ốm dậy: cà có tính lạnh nếu như người mới khỏi bệnh ăn dễ dàng bị ốm trở lại và mỏi mệt hơn.

Tác hại chết người của cà pháo muối mà có lẽ bạn chưa biết hình 5

– Ngoài ra tất cả mọi người nên hạn chế ăn cà để phòng tránh các tác hại không mong muốn.


0/5


(0 Reviews)


0/5


(0 Reviews)

Những thông tin rất bổ ích được cung cấp trên rất cần thiết để bạn tham khảo vì ăn không đúng cách, không tìm hiểu rõ về thực phẩm mà mình dùng sẽ gây ra rất nhiều tác hại không chỉ riêng bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. Khi bạn biết được những tác hại của cà pháo muối các bạn sẽ cùng với người thân mình tránh được những điều xấu nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Bạn hãy chia sẻ thông tin này với những ai chưa biết để họ đảm bảo được an toàn các bạn nhé.