Món bánh đa kê là một loại đồ ăn vặt của người dân miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng. Bánh đa kê ngon, dân dã, hương vị thơm tho, ngọt ngào nên được lòng nhiều thực khách. Nguyên liệu làm bánh đa kê cũng bao gồm những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi dễ sơ chế nên không mất nhiều thời gian. Hôm nay rãnh rỗi ta vào bếp thực hiện cách làm món bánh đa kê Hà Nội để cả gia đình cùng quây quần và nhâm nhi nhé!

Nguyên liệu để làm món bánh đa kê Hà Nội

  • Nước vôi trong 2 muỗng canh,Bánh đa nướng 1 cái.
  • Hạt kê 100 gr.
  • Đậu xanh không vỏ 100 gr.
  • Dừa nạo sợi 50 gr.
  • Đường trắng 50 gr.

Hướng dẫn tự làm món bánh đa kê Hà Nội ngọt bùi dân dã

Cách làm bánh đa kê ngon

Bước 1: Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm bánh đa kê các bạn đem ngâm đậu xanh cho nở cách đó hơn 1 tiếng. Sau đó ta đãi sạch vỏ và cho vào nồi hấp chín.

Khi đậu chín ta cho ra bát rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn và cho vào tay nắm tròn.

Hướng dẫn tự làm món bánh đa kê Hà Nội ngọt bùi dân dã- hình 1

Bước 2: Tiếp tục ta đãi sạch hạt kê rồi cho vào nước vôi trong pha loãng ngâm khoảng 2 giờ đồng hồ để tự làm bánh Vớt kê ra cho vào nồi có đáy dày để khi nấu hạt kê ở phần dưới nồi không bị cháy, nếu cháy thì bánh đa kê Hà Nội có mùi khê khó ăn. Đây chính là một lưu ý quan trọng của cách làm món bánh đa kê các bạn nhớ nhé! Thêm nước vào sao cho nước gấp 3 phần hạt kê rồi bắc lên bếp.

Hướng dẫn tự làm món bánh đa kê Hà Nội ngọt bùi dân dã- hình 2

Bước 3: Đun cho đến khi nước sôi thì ta chỉnh lửa nhỏ lại, tiếp tục đun và nhớ thi thoảng ta lại dùng đũa khuấy đều để kê không lắng một chỗ đáy nồi sẽ cháy. Cách nấu bánh đa kê ta sẽ đun với lửa nhỏ như vậy cho đến khi nước cạn, hơi sệt lại và hạt kê nhừ thì tắt bếp.

Hướng dẫn tự làm món bánh đa kê Hà Nội ngọt bùi dân dã- hình 3

Bước 4: Bây giờ ta chỉ việc xếp các nguyên liệu tạo nên một chiếc bánh đa kê. Cho bánh đa lên dĩa, tiếp đến là múc hạt kê cho vào dàn đều ra, sau đó là 1 lớp đậu xanh, rắc thêm dừa bào sợi+ đường. Thế là bạn đã có một chiếc bánh đa kê ngon rồi.

Hướng dẫn tự làm món bánh đa kê Hà Nội ngọt bùi dân dã- hình 4

Bánh đa kê giòn rụm thích thú, tan trong miệng là vị ngọt đường, vị bùi của kê và đậu cùng vị béo của dừa. Món ăn dân giã bánh đa kê phổ biến ở miền Bắc vì thế nếu ở chỗ bạn không có bán món này thì hãy tự làm bánh đa kê Hà Nội này để thưởng thức, để biết thêm về ẩm thực Hà Nội nhé!


0/5


(0 Reviews)