Cách luộc ốc ngon nhất không nằm ở chỗ tay nghề mà là kinh nghiệm từ khâu chọn ốc bưu, ốc văn hoặc là ốc hương sao cho tươi ngon.Bạn đã từng được thưởng thức món ốc luộc ngon ở hà nội hay chưa? Cón mình thì đã rất nhiều lần được ăn đủ các loại ốc luộc ngon của đất thủ đô. Cứ chiều chiều mát trời thì lại ngồi cạnh mấy đứa bạn nhâm nhi mút từng con ốc một bên các quán ven bờ hồ. Cảnh ngồi mút ốc chùn chụt tóp tép nhai thật thú vị. Cách luộc ốc bươu ngon khá đơn giản mà dễ làm bạn ạ. Chỉ cần chú ý một chút là bạn đã có một nồi ốc luộc thơm phứng mũi rồi đó.Ngày trước nghe ông bà mình kể, cứ hôm nào trăng sáng thì cả nhà lại được ăn một bữa ốc luộc, ngồi cắn đít ốc rồi mút ruột chấm mắm trông trăng thật thú vị làm sao. Ăn ốc trông trăng một câu nói đầy thi vị. Cách luộc ốc ngon nhất phải kể đến công thức luộc của các cụ ta xưa. Được chắt gọt từ nhiều kinh nghiệm chế biến cũng như thưởng thức món ăn ngon của ông bà ta ngày trước mà bây giờ khó có người nào nấu được hương vị thơm ngon ấy. Chúng mình cùng tìm hiểu cách luộc ốc ngon tuyệt này nhé!

Ốc vặn còn sống khoảng chừng 1 kg (có thể dùng ốc hương hay là ốc vặn)

 

Hướng dẫn cách luộc ốc bưu ốc vặn và ốc hương ngon nhất

Cách luộc ốc ngon nhất

Để cách luộc ốc vặn ngon bạn cần phải chọn mua được ốc ngon có mày sát ngoài và khép lại khi có vật gì đụng vào. Bạn nhớ không nên mua ốc có mày thụt sâu bên trong nhé! Vì những con ốc như vậy sẽ không ngon và ốc không được tươi. Tránh mua phải ốc chết để không ảnh hưởng tới mùi thơm của ốc luộc nhé!

  • Khi ốc mua về bạn cho tất cả chỗ ốc đó vào ngâm với nước vo gạo rồi để qua đêm cho ốc nhả hết cặn bẩn. Bạn có thể cho thêm một quả ớt cay vào nước ngâm ốc để ốc có thể nhả hết nhớt và thịt ốc được ngon hơn. Chú ý khi rửa ốc thì bạn không được xóc, không được mở vung trước khi sôi và cũng không được đảo trộn ốc lên làm như vậy ốc sẽ không bị đứt ruột và ngon hơn khi ăn. Đó là những kinh nghiệm quý báu mà ông bà ta đã để lại.
  • Sau khi ngâm ốc xong bạn cho đổ ốc ra rổ rồi chà cho hết bùn cát trên vỏ ốc, rồi đãi sạch.
  • Bây giờ đến công đoạn quan trọng trong cách luộc ốc ngon nhất này rồi đó. Tuy luộc ốc đơn giản nhưng bạn cũng cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong cách chế biến để làm cho món ăn thêm ngon chọn vị hơn nhé!
  • Bạn cho tất cả chỗ ốc vào nồi sâu lòng và cho thêm một lắm lá chanh cùng một chút nước dưa muối chua và thêm một chút muối tinh rồi đậy vung lại đun lửa vừa. Bạn chú ý không được cho nước nhé! Khi ốc sôi thì bạn đảo lên một lượt và thấy mày ốc bong ra là bạn đã có thể tắt bếp rồi đó. Sau đó bạn có thể đổ ốc ra bát và thưởng thức được rồi.
  • Để cho món ốc luộc ngon thực sự thì bạn cần làm thêm bát nước chấm tỏi ớt ngon.
  • Bạn lấy một chút đường, bột ngọt, chanh, nước mắm, gừng, tỏi, ớt, lá chanh cùng với một chút sả pha đều vào nhau. Bạn cho một chút đường cùng mắm ngon và thêm chút ớt băm và chanh vắt vào một bát nhỏ rồi hòa đều vào nhau sao cho vừa vị ăn. Còn sả băm, lá chanh thía nhỏ, gừng đập dập thì bạn có thể để riêng ra một bát khác. Khi thưởng thức ai muốn ăn loại gia vị nào thì cho vào sau nhé!

Cách luộc ốc vặn ngon thật sự rất đơn giản đúng không nhỉ! Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không hề mất nhiều thời gian đâu nhé! Vào những ngày chiều thu mát trời mà được ngồi cùng bạn bè hay gia đình bên nồi ốc nóng hổi thơm ngon thì thật không có từ nào diễn tả cho được. Với hướng dẫn cách luộc ốc ngon này thì chẳng có gì làm khó bạn nữa đúng không nào.


0/5


(0 Reviews)