Cách nấu xôi vò đỗ xanh bằng nồi cơm điện ngon dẻo đơn giản: Đối với người Việt Nam, hình ảnh một người ăn xôi vào bữa sáng rất quen thuộc. Xôi là một món ăn rất ngon và đơn giản, những gói xôi đủ loại đa dạng mang đến cho người ăn hương vị đặc trưng rất riêng biệt. Hôm nay, cachlam3.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xôi vò đỗ xanh ngon vô cùng với những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Cách nấu xôi vò đỗ xanh bằng nồi cơm điện ngon dẻo đơn giản ngay tại nhà của chúng tôi sẽ làm bạn vô cùng thích thú đấy. Nguyên liệu để làm món xôi đậu xanh này chỉ vẻn vẹn có gạo nếp, đậu xanh và một ít gia vị, rất đơn giản phải không. Nhưng chính cái đơn giản ấy lại tạo nên một món xôi ngon tuyệt làm bao người ăn hoài mà không thấy chán đó. Đây là một phương pháp chế biến đơn giản và tiện lợi vô cùng, các bạn có thể thực hiện được ngay sau bài hướng dẫn của chúng tôi hôm nay. Hãy cùng vào bếp làm xôi vò đậu xanh nào.

Các nguyên liệu cần sử dụng cho cách nấu món xôi vò tơi ngon

 • Gạo nếp: 350 g
 • Hạt đậu xanh cà: 200 gr
 • Dầu thực vật, muối trắng, đường
 • Nồi nấu cơm điện, xửng hấp

Cách nấu xôi vò đỗ xanh bằng nồi cơm điện ngon dẻo đơn giản

Trình tự nấu món xôi vò tơi ngon

Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh

 • Gạo nếp bạn bỏ ngâm ít nhất là bảy giờ rồi mới nấu ngon được nhá, trước bỏ ngâm nếp, chúng ta trút chúng ra cái mâm lớn, loại bỏ hết hạt mọt mốc, đãi nếp qua với nước để cho sạch cát sạn sau đó để ngâm. Ngâm nếp qua đêm là tiện lợi nhất, ví dụ như sáng hôm sau bạn nấu xôi thì phải ngâm từ tối hôm qua đi cho đỡ tốn thời gian ha.
 • Đậu xanh bạn sử dụng đúng là đậu xanh cà để nấu nghen, cũng đổ đậu xanh cà vào trong cái mâm lớn nhặt sạch tất cả các vỏ đậu hay hạt lép, rồi đổ vào một thau nước hẩm hẩm ngâm trong vòng 3 tiếng cho hạt đậu mềm đều.

Bước 2: Hấp đậu xanh

 • Sau ba h, đổ đậu xanh vào cái rá lỗ nhỏ đợi cho khô nước sau đó cho đậu vào trong nồi cơm điện cùng với tí nước bấm nút nấu cho chín. Khi đậu chín mềm bạn mở nắp nồi cơm, dùng đôi đũa dài xới đều xóc cho đều khắp lên và để như vậy, không có đậy nắp nha.
 • Tầm 15 phút sau khi dở nắp nồi, bạn đổ đậu vào cái cối trộn thêm với 3 thìa đường trắng và xíu muối iot sau đó đâm nát tơi đậu ra.

Bước 2: Nấu xôi vò

 • Đổ gạo nếp vào trong cái rổ để cho khô bớt nước, lấy một cái khăn khô sạch chấm cho khô ráo nước. Nếu trời có nắng thì các bạn bỏ nếp ra cái tràng to đem ra ngoài phơi để cho nếp khô ráo nước rồi mang vào he. Đổ gạo nếp vào ở trong xửng hấp chung với một nửa chỗ đậu xanh vừa mới đâm mịn xong, trộn thêm 2 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu và muối iot sau đó mang đôi bao tay ni lông vò xóc chúng lên. Sau đó, để xửng vào hấp cho chín. Trong lúc hấp lâu lâu chúng ta phải mở cái nắp vung, dùng một cái khăn khô sạch chùi cho hết hơi nước đi nghen, Không nên để hơi nước nhỏ xuống xôi.
 • Lấy tay miết thử một hạt nếp, nếu như nếp nát ra và không còn cứng cứng nghĩa là xôi vò đã chín mềm rồi, ta mở nắp cho xôi ra. sử dụng một đôi đũa dài đảo cho đều khắp nồi xôi lên rồi bỏ hết tất cả số đậu xanh còn lại vào đảo, tiếp tục cho vào hấp thêm chừng 7 phút sau là được.

Bước 3: Làm đẹp và thưởng thức

 • Xôi vò chín, chúng ta đổ xôi cho vào ở trong một cái thau rộng bỏ thêm xíu đường trắng xíu muối iot sau đó đảo đều thau xôi lên, chờ xôi vò bớt nóng, khô khô lại một xíu rồi đơm ra dĩa thưởng thức thôi nhá.

Đề nghị đối với cách nấu xôi vò ngon

 • Món xôi vò là một loại xôi không bao giờ được để nhão hay ướt, nếu như xôi bị nhão ướt là không đạt đâu đấy. Nếp chín mềm tuy thế hơi dai dai, đậu bở bở quyện lẫn hạt nếp, có cái vị ngọt dịu khá ngon và lạ miệng.
 • Lúc thực hiện hấp xôi vò bạn lưu ý chấm khô bớt nước ở nắp nồi chừng chừng, cũng như vệc làm cho gạo nếp ráo nước trước lúc hấp nha.

Món xôi vò đậu xanh vừa ngon vừa nóng hổi của chúng ta đã ra lò, nhìn những hạt xôi mềm, ngon thơm phức thật hấp dẫn và muốn ăn ngay phải không các bạn. Xôi vò đậu xanh được nấu theo phương pháp này sẽ mềm, dai và nhanh chín, hạt xôi cũng dẻo nữa. Xôi vò đậu xanh ăn chung với muối đậu phộng thì không còn gì thơm ngon bằng. Các bạn có tự tin rằng mình có thể làm được món xôi vò đậu xanh này không. Hãy tìm đến cách làm món ăn ngon của chúng tôi và tìm hiểu phương pháp nấu xôi ngon các bạn nhé.


5/5


(1 Review)