Vào mùa đông mà được thưởng thức bát chè bà cốt ngọt thơm thì thật chẳng còn gì sánh cho bằng. Người Hà Nội xưa hay nấu món chè bà cốt này trong những dịp giỗ tết hay gia đình quây quần bên nhau sau những bận rộn của công việc ngày đời thường. Với chút ngọt nhẹ rất đặc trưng của đường nâu cùng với hương thoảng nhẹ của gừng tươi đập dập quện với chút đặc sánh rất dễ ăn của nếp cái hoa vàng như làm cho người ăn cảm thấy ấm dạ biết chừng nào mỗi khi phải hứng chịu cái lạnh như sé da thịt của tiết trời đông. Cách nấu chè bà cốt khá là đơn giản, giống như tên gọi rất bình dị của món chè thơm ngon này.

Cứ khi đông về mang theo cái lạnh rít như khiến người ta chẳng muốn làm gì và cũng ngại ngần không muốn đi đâu chỉ muốn được ngồi ở nhà và thưởng thức một món ăn ngon nóng hổi nào đó như là để an ủi cái dạ dày đang sôi sục, thúc dục lên từng nhịp vì gió rét. Chính những lúc ấy mà được thưởng thức tô chè bà cốt phố hàng bồ thì thật không còn lời nào tả siết mà chỉ biết cắm cúi ăn lấy ăn để mà thôi. Nào một món chè thơm ngon vậy sao chúng mình không tìm hiểu cũng như thực hiện cách nấu chè bà cốt ngon thơm này đi thôi nhỉ?

Nguyên liệu để làm nấu chè bà cốt

  • Gạo nếp cái hoa vàng cần chừng 200g.
  • Đường nâu.
  • Gừng tươi thì cần 1 nhánh nhỏ vừa ăn.
  • Nồi nấu chè thành cao một chút.
  • Xôi vò thì bạn có thể tự nấu hoặc mua sẵn ngoài hàng.

Cách nấu chè bà cốt ngọt thơm phố hàng bồ

Cách làm chè bà cốt

Để nấu được một bát chè bà cốt thơm ngon, ngọt dịu bạn cần chọn mua được loại gạo nếp ngon, trắng mẩy. Bởi món chè bà cốt ngon hay không được quyết định ở chất lượng của loại gạo mà ta nấu chè bạn nhé! Bây giờ chúng mình cùng bắt tay vào nấu món chè ngon này thôi.

– Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi để ráo nước. Bạn nhớ vo lại nhiều lần cho gạo không bị cay nhé! Tiếp đó bạn lấy chút gừng gọt vỏ rồi thái nhỏ hay giã nát để vắt lấy ít nước cốt cho vào nồi chè bạn nhé! Sau khi vắt nước gừng xong thì bạn lấy một lượng nước vừa đủ ăn đặt lên bếp đun.

Trong khi đợi nước sôi thì chúng mình cùng làm nước hàng cho món chè ngon này thôi. Để tạo được một ít nước hàng giúp màu sắc của chè thêm bắt mắt và hấp dẫn người ăn thì bạn cần chuẩn bị cũng như thực hiện nấu đường một cách cẩn thẩn để nước hàng có màu cánh gián hấp dẫn và thơm ngon không có mùi khét cháy bạn nhé!

– Bạn lấy một cái nồi nhỏ cho vào đó chút đường rồi đặt lên bếp đun lửa nhỏ cho đường tan chảy ra hết chuyển dần sang màu nâu cánh gián hơi sẫm thì bạn nhớ cho ngay một chút nước vào đun cùng cho đường và nước tan đều.

Như vậy là chúng mình đã thực hiện nấu nước hàng cho chè xong rồi đó. Bây giờ chúng mình nhìn qua xem nước trong nồi đun trước đó đã sôi hay chưa để còn cho nguyên liệu vào đun cùng. Nếu như nước sôi thì bạn cần cho những thứ sau vào nhé!

– Bạn cho đường nâu với một chút nước hàng vừa nấu vào nồi nước đang sôi. Bạn nhớ kiểm tra lại độ ngọt của nước rồi đun sôi kỹ lên. Lúc này bạn mới cho gạo vào nồi và dùng đũa khuấy cho gạo đều săm sắp nước và đun cho sôi lên. Khi bạn đun được một lúc mà thấy nồi chè sôi thì bạn lại lấy đũa khuấy đều và hạ nhỏ lửa cho chè sôi liu riu. Bạn cứ thi thoảng lại khuấy như vậy cho chè chín mà hạt gạo không bị vón cục cháy khét dưới đáy nồi. Bạn nhớ chỉ dùng đũa khuấy chè thôi mà không được dùng thìa hay muôi nhé! Vì các dụng cụ đó dễ làm cho hạt gạo nát trông mất ngon.

– Bạn cứ đun chè như vậy cho tới khi thấy hạt nếp nở và hạt gạo không còn sượng thì bạn có thể tắt bếp. Bạn cứ để nồi chè trên bếp để nếp có thể nở chín hơn đến khi thấy bếp ấm thì bạn lại bật lên đun ở nhiệt bé nhất cho chè nóng lên rồi mới cho dần nước gừng vào khuấy đều cho thơm và tắt bếp bắc ra ăn nóng được rồi đó.

Vào mùa đông khi mà cơ thể bạn đang phải chịu cái rét như sé da sé thịt mà được ngồi thưởng thức hương thơm ấm nồng của món chè bà cốt ngọt dịu thì thật chẳng còn gì phải chê cả. Cái hơi nóng của chè của gừng như làm cho cơ bạn ấm dần lên và làm với bớt đi cái lạnh buốt của tiết trời đông. Với một món chè ngon thơm như thế này tại sao chúng mình lại không nhanh tay thực hiện nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức đi thôi.

Chúc bạn nấu chè bà cốt ngon như ngoài hàng nhé!


0/5


(0 Reviews)