Đối với người Việt Nam, ngày tết nguyên đán là một dịp lễ cổ truyền đã có từ lâu đời, được bảo tồn và lưu giữ qua nhiều thế hệ. Trong dịp này, người ta thường làm những món ăn truyền thống để cúng tổ tiên để tỏ lòng biết ơn đến ông cha. Bánh chưng, thịt kho hột vịt, canh mọc, giò lụa, canh măng chân giò cùng với dưa kiệu muối đã thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt vào dịp Tết. Bất cứ gia đình nào bất kể giàu nghèo, vùng miền thì ngày tết cũng đều  có đủ các món này. Muối dưa kiệu thì không khó nhưng phải thật sự khéo. Cùng với những nguyên liệu như vậy nhưng dưa kiệu muối lại bị hăng, chua và có mùi khó chịu nhưng cũng có không ít người lại muối dưa kiệu rất ngon, ai nấy đều phải khen. Lí do vì sao vậy? Lời giải đáp nằm ở những bí quyết về cách muối dưa kiệu giòn cực ngon không hăng cho ngày Tết mà chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn ở bài viết ngay sau đây.

Nguyên vật liệu để muối dưa kiệu

 • Kiệu: 1 ký
 • Đường trắng: 400 gam
 • Muối: 120 gam
 • Giấm:1 lít
 • Phèn chua: 1 muỗng nhỏ
 • Tro bếp
 • Nước ấm: 1 âu
 • Bình thủy tinh dùng để muối kiệu

Cách muối dưa kiệu giòn cực ngon không hăng cho ngày Tết

Các bước muối dưa kiệu

Bước 1: Sơ chế kiệu

 • Kiệu chúng mình chọn mua loại mới được thu hoạch sẽ thơm ngon và giòn hơn, chứ 1 khi cửa hàng bán để dài ngày thì kiệu sẽ héo, chính vì thế khi làm sẽ dai lắm các bạn nhe. Và mọi người có biết việc này chưa, ở ngoài thị trường hiện có 2 loại củ kiệu đó là kiệu huế với củ nhỏ nhỏ và có thắt eo rõ rệt, đuôi của kiệu mảnh lắm. Đối với kiệu trâu thì củ bự và thân kiệu cũng bự hơn. Nếu như lựa củ kiệu trâu thì kiệu lúc muối ra sẽ có vị hăng và mềm chứ không có giòn như kiệu Huế. Chúng ta có thể mua loại kiệu nào mà hợp lý với ý thích và khẩu vị dùng để muối nha . Tuy vậy, thường thì các bạn mua loại kiệu Huế sẽ ngon giòn hơn ai cũng ưa thích.
 • Các bạn có thể mua loại kiệu đã được cạo sạch sẵn để cho về nhà đỡ mất thêm thời gian, nếu chọn loại này thì mang về các bạn chỉ cần lấy con dao xắt những gốc rễ còn sót lại, chưa có được làm sạch rồi rửa sạch sẽ trở lại cùng nước. Tuy vậy nếu chúng ta muốn chắc chắn bảo đảm an toàn 100% thì các bạn mua loại chưa sơ chế đem về nhà tự tay làm sạch. tuy vậy, trước khi xắt rễ và làm sạch củ kiệu, bạn chần kiệu cùng với tro củi pha tan và để qua một đêm trước nhe. Đây là mẹo còn được áp dụng với hành tím lúc muối chua để tránh bị cay.
 • Tiếp theo, ta chỉ cần dùng con dao thái quăng gốc, và lưu ý cắt phần gốc này chỉ việc cắt một tí chứ không xắt quá sâu vào phía bên trong thân kiệu đâu nhé, sẽ làm cho kiệu dễ bị úng lúc muối chua. Rồi rửa thật sạch củ kiệu bị bám dính đất dơ phía bên ngoài là xong rồi nha, cũng khá là dễ dàng cho nên ta nên tự tay làm vẫn yên tâm mọi người ạ.
 • Và chúng ta cần để ý ở trong bước này này mình tính toán 1 kí kiệu tương ứng với 400 g đường. Như vậy khối lượng kiệu này là kiệu đã được làm sạch đó, chứ nếu như chưa cạo sạch thì sau khi thái bỏ gốc và lột lớp vỏ mỏng ở bên ngoài thì khối lượng này đã giảm đi rồi đó. Cho nên mua về tự sơ chế, ta nên chọn hơn 1 kilogam khoảng 1.2 hoặc là 1.3 ký nha.

Bước 2: Khử độ hăng của củ kiệu và phơi kiệu

 • Trút củ kiệu đã được rửa sạch để cho khô nước vào trong 1 cái thau lớn, trút muối ăn lên độ 100 g là được. Tiếp theo đổ nước phèn chua vào luôn để ngâm. Trước đấy ta dùng 1 bát nước vừa ấm trút phèn chua vào để cho hòa loãng.
 • Bạn sẽ để ngâm kiệu trong thời gian độ hai h đồng hồ. Ở khâu rất cần thiết để nhằm mục đích khử độ hăng của kiệu đấy nghen.
 • Sau lúc ngâm để cho khử độ hăng của kiệu thì chúng ta mang trải mỏng ra nia tre hoặc rá lớn để phơi nắng khoảng 2 nắng là được rồi .Tuy vậy nếu như các bạn có thêm thời gian thì sau lúc phơi hoàn thành hai nắng, dầm đường vào cùng với củ kiệu và phơi thêm 2 nắng nữa

Bước 3: Xếp củ kiệu

 • Đầu tiên, chúng ta phải súc hũ thủy tinh sơ qua cùng nước nóng để cho khử sạch sẽ trước khi cho củ kiệu vào. Bước này cũng rất là quan trọng bởi vì nó sẽ giúp kiệu để được lâu hơn bình thường.
 • Một việc khá đặc biệt đó là công việc xếp kiệu vào bình. Ta không nên tùy tiện cho kiệu vào hũ là khi hoàn thành đâu đấy mà luôn phải xếp kiệu sao cho đẹp mắt. Kiệu ta xếp với đầu củ kiệu quay ra phía ngoài chạm mặt với bề mặt thủy tinh, gốc phía bên trong. Xếp theo lần lượt như vậy đến khi xong phần kiệu.

Bước 4: Đun giấm đường cho kiệu và thực hiện muối kiệu.

 • Với tỉ trọng một lít giấm cùng 400 g đường cát ta cho vô xoong bắc lên bếp và nấu sôi lên và quấy để cho đường hòa tan toàn bộ. Tắt bếp và để hết nóng hẳn. Sau đó đổ nước giấm đường này bỏ vào hũ kiệu đã được xếp sẵn và để cho trong thời gian độ năm ngày là lấy ra sử dụng được rồi các bạn.

Đề nghị của phương pháp muối củ kiệu

 • Chọn củ kiệu là việc quan trọng nhất, nên lựa loại kiệu Huế để củ kiệu sau khi muối được giòn ngon và ít bị cay hăng hơn.
 • Trước đấy luôn phải chần kiệu với nước tro bếp hòa loãng để cho kiệu bớt vị cay trước lúc sơ chế kiệu.
 • Lúc cạo gốc kiệu phải gọt tất cả phần rễ thôi chứ không có cần thái quá sâu vào đầu kiệu nhe.
 • Hũ thủy tinh dùng để muối củ kiệu nên được súc với nước sôi trước lúc sắp xếp kiệu vào muối nha để bảo đảm an toàn vệ sinh cũng như đây chính là bí quyết giúp kiệu để được thời gian lâu hơn bình thường.
 • Sắp xếp kiệu cần phải xếp đầu củ kiệu quay trở ra còn đuôi vào phía trong để bắt mắt. Bước này khá là quan trọng đối với các người muốn làm món này để kinh doanh dịp Tết, vì khi bán thì không chỉ thơm và ngon mà khách hàng sẽ mua những bình kiệu được muối bắt mắt lúc quan sát từ bên ngoài nữa đấy nhá.
 • Đun nước giấm đường cát khi làm xong nhớ rằng cần phải để nguội hẳn đi rồi mới cho vào lọ kiệu được xếp sẵn đó nghen, nếu như không sẽ làm hỏng kiệu.

Đảm bảo với những bí quyết được chia sẻ về cách muối dưa kiệu giòn cực ngon không hăng cho ngày Tết của chúng tôi, các bạn có thể tự tin mà trổ tài muối dưa thật ngon trong dịp tết sắp tới rồi đấy. Món dưa kiệu chua không những là một món ăn lạ miệng giúp giải ngán trong dịp tết, mà trong quá trình muối dưa cũng đã sản sinh ra axit lactic cùng nhiều vi khuẩn có lợi hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả và hoạt động tốt hơn. Giờ thì không còn bất cứ khó khăn gì nữa, hãy cùng với chúng tôi làm dưa kiệu muối để đón chào năm mới sắp đến nhé!


0/5


(0 Reviews)