Cà muối là một trong những món ăn truyền thống đã có từ rất lâu đời của người Việt. Mâm cơm với bát canh cua đồng và vài quả cà muối cũng khiến ai ai đều ăn rất ngon lành. Tuy nhiên có rất nhiều cách muối cà khác nhau tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Hôm nay 7monngonmoingay.info xin chọn giới thiệu tới các bạn Cách muối cà pháo của người Nghệ An lưu truyền trong lịch sử để các bạn có thể tham khảo và thử thực hiện cho món cà pháo muối của gia đình mình. Với cách muối cà này, đảm bảo các bạn sẽ có được những quả cà muối trắng tinh, giòn tan, đậm đà rất hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cụ thể từng bước thực hiện xem sao các bạn nhé.

Cà pháo muối cách chế biến nhanh, tuy vậy cực ngon, hầu như trong các vùng quê, mọi người đều biết cách muối cà pháo. Nhưng người Nghệ An lại có cách muối cà pháo rất đặc biệt. cà pháo muối xứ nghệ lại nổi tiếng trong 1 câu chuyện lịch sử thời xưa nữa.

Ở vùng đất Nghi Lộc ủa Nghệ An là nơi trồng cà pháo nhiều nhất và phổ biến nhất là 2 loại cà pháo và cà cốm

Cách muối cà pháo của người Nghệ An lưu truyền trong lịch sử hình 1

Cách muối cà của người Nghệ An như sau

  • Lựa những trái cà pháo và lựa chọn, quả nhỏ đều và màu trắng, hái trực tiếp trên cây về. Rồi để cà héo thì đem phơi nắng chừng bốn giờ đồng hồ . Lúc này cà sẽ mềm hơn vì nước đã rút bớt.
  • Tiến hành rửa cho sạch cà pháo, cắt cuống vớt đi hết rồi xóc cùng muối hột cho thật đều, cho vào một cái chum hay vại bằng sành sứ.
  • Đổ luôn nước sôi để còn hơi ấm vô chum cà cho ngập mặt cà. Giã vài củ tỏi cho vào, sau đó để lên mặt 1 cái vỉ tre nan tròn có kích cỡ bé hơn nắp chum sau đó lấy đá đè lên bên trên, hoặc có thể cho một cái dĩa nhỏ thay cho vỉ tre này. Làm sao cho cà pháo không bị nổi lên trên mặt nước là được. Làm sao cho cà không bị nổi lên trên mặt nước đặt lên mặt 1 cái vỉ tre nan tròn có kích thước bé hơn nắp vại sau đó dùng đá đè lên trên, hoặc có thể cho một cái đĩa nhỏ thay cho nhau cho vỉ tre này
  • Đặt cà ở nơi mát và sạch sẽ, để trong khoảng chừng một tuần là dùng được rồi.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An lưu truyền trong lịch sử hình 2

Tuy vậy cần phải cho thật nhiều muối hạt, vị mặn này sẽ giúp cà không bị hư và át được vị chua gắt của cà lúc để lâu Cà muối kiểu này càng để lâu thì cà lại càng thơm và ngon. Khi này cà sẽ xẹp lại chứ không còn hình dạng tròn lúc đầu.

Và đây chính là cách muối cà pháo đặc biệt của người Nghệ An, để thưởng thức dã chiến cho qua ngày ở chiến trường gian khổ.

Ngoài cách thưởng thức này ra, các bạn cũng có thể sử dụng cà pháo muối ăn với với sắn, khoai lang luộc,…hoặc kết hợp với các món khác như là cà xào.

Có cả 1 giai thoại gắn với món cà pháo xứ Nghệ, đấy là một đồn trưởng đã bắt 1 dân nữ nơi đây về làm vợ. Kể từ ngày lấy vợ về, hắn thay đổi hẳn cách ăn cơm với cà pháo muối chứ không còn thích cơm thưởng thức kiểu Tây nữa. Đến mức độ không dùng cơm lúc không có cà pháo muối. Trong một lần đi hạt thì còn sai lính vào làng xin cà pháo muối để dùng

Cách muối cà pháo của người Nghệ An lưu truyền trong lịch sử hình 3

Thế đó, cà muối xứ Nghệ không chỉ đặc biệt về cách muối, mà còn độc đáo khi gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc, những ngày gian khổ ngoài chiến trường của các chiến sĩ, và còn gắn liền với một giai thoại lịch sử như phía trên và đặc biệt là về cách muối cà.


0/5


(0 Reviews)

Vậy đó, người Nghệ An muối cà pháo theo cách nào các bạn đều đã nắm rõ. Những ai chưa từng biết muối cà hay những người chưa muối theo cách này bao giờ, chỉ cần làm đúng như hướng dẫn là cũng có thể thành công. Hãy chia sẻ cách muối cà pháo của người Nghệ An này tới bạn bè người thân để mọi người cùng thử thực hiện và thưởng thức xem sao các bạn nhé. Hi vọng 7monngonmoingay.info đã không khiến các bạn phải thất vọng khi đã bỏ thời gian để đọc bài viết.