Có một câu chuyện được lưu truyền trong lịch sử gắn liền với món cà pháo mà có lẽ người dân Nghệ An rất tự hào về nó. Không biết bạn đã được nghe câu chuyện này chưa. 7monngonmoingay.net sẽ sơ lược câu chuyện này cho bạn, tuy nhiên trước tiên chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết cực giòn ngon để biết được lí do vì sao có câu chuyện lưu truyền lịch sử này nhé. Cách muối này khá là đơn giản thôi, nhưng điều đặc biệt ở đây là cà được chọn trực tiếp ở trên cây xuống, vì đây là một vùng đất - xứ sở của cà pháo. Nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách chế biến nhanh cà pháo muối, tuy nhiên cực thơm và ngon, hầu hết ở những vùng quê, mọi người đều biết cách muối cà pháo. Tuy nhiên cách muối cà pháo của người Nghệ An lại rất đặc biệt. cà pháo muối nghệ an lại nổi tiếng trong 1 câu chuyện lịch sử thời xưa nữa.

Ở vùng đất Nghi Lộc ủa Nghệ An là nơi trồng cà pháo nhiều nhất và phổ biến nhất là 2 loại cà pháo và cà cốm.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết cực giòn ngon hình 1

Cách muối cà của người Nghệ An như sau

  • Chọn lựa các quả cà và mua, quả màu trắng và nhỏ đều, hái cà pháo trực tiếp rồi đem về chế biến. Sau đó để cà héo thì đem phơi nắng khoảng bốn giờ đồng hồ . Khi này cà pháo sẽ mềm hơn vì nước đã rút bớt.
  • Tiến hành rửa cho thật sạch cà, cắt cuống vớt hết rồi xóc muối biển đều, cho vô một cái chum hay vại bằng sành sứ.
  • Nước sôi để còn hơi ấm thì đổ luôn vô vại cà pháo cho ngập mặt cà. Giã vài củ tỏi bỏ vào, sau đó đặt lên trên mặt một cái vỉ bằng tre nan tròn có kích cỡ nhỏ hơn nắp vại rồi sử dụng đá đè lên trên, hoặc có thể cho 1 cái đĩa nhỏ thay cho nhau cho vỉ tre này. Làm như thế nào mà cà pháo không bị nổi lên bên trên mặt nước là được. Làm sao cà không bị nổi phía trên mặt nước đặt lên mặt một cái vỉ bằng tre nan tròn có kích thước nhỏ hơn miệng chum sau đó sử dụng đá đè phía trên, hoặc nếu không là cho một chiếc đĩa nhỏ thay thế cho vỉ bằng tre này
  • Để cà ở chỗ sạch sẽ và mát, để trong khoảng chừng một tuần là thưởng thức được rồi.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết cực giòn ngon hình 2

Cà pháo muối kiểu này càng để lâu thì cà lại càng ngon. Tuy vậy cần phải đổ thật nhiều muối, vị mặn này sẽ giúp cà không bị hư và át được vị chua gắt của cà khi để lâu. Lúc này cà pháo không còn hình dạng tròn lúc đầu mà sẽ xẹp lại.

Và đây chính là cách muối cà pháo đặc biệt của người Nghệ An, để thưởng thức dã chiến cho qua ngày trong chiến trường gian khổ.

Ngoài cách thưởng thức này ra, ta còn có thể sử dụng cà muối kết hợp với các món khác như là cà xào, hoặc dùng chung với khoai lang, sắn luộc,….

Gắn với cà pháo xứ Nghệ có cả 1 huyền thoại, đó là một dân nữ nơi đây đã bị bắt về làm vợ một đồn trưởng. Từ ngày lấy vợ về, hắn ta không còn thích cơm thưởng thức kiểu Tây nữa và thay đổi hẳn cách dùng cơm với cà pháo muối. Đến mức độ không ăn cơm khithiếu cà pháo muối. Trong một lượt đi tuần thì còn sai lính vào làng xin cà muối để ăn

Cách muối cà pháo của người Nghệ An bí quyết cực giòn ngon hình 3

Thế đấy, cà muối xứ Nghệ không chỉ đặc biệt về cách muối, mà còn độc đáo khi gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc, những ngày gian khổ ngoài chiến trường của những chiến sĩ, và còn gắn liền với 1 giai thoại lịch sử như trên và đặc biệt là về cách muối cà.


0/5


(0 Reviews)

Các bạn thấy cách muối cà pháo của người Nghệ An thế nào ạ? Quá đơn giản phải không nào, thế nhưng cái hương vị cà pháo muối này làm cho người ta lưu luyến giống như người cai Tây ở trong chuyện trên vậy đó. Vậy bạn đã hiểu vì sao có câu chuyện liên quan đến món cà pháo rồi chứ. Càng hiểu biết chúng ta càng giàu có đấy ạ. Hãy lưu truyền câu chuyện này cho các con cháu của bạn cùng biết để hiểu thêm về những điều thú vị trong lịch sử nước ta nhé.