Cách làm thạch dừa rau câu hay còn được gọi là sương sa dừa không phải loại được lên men dẻo cắt thành cục đóng gói để bày bán mà đó là một loại rau câu thường được làm trong nguyên quả dừa xiêm ăn vị thanh mát lành lạnh. Mùa hè đã đến rồi và còn gì tuyệt vời hơn khi được uống nước dừa mát lạnh giải nhiệt nhỉ? Thật ra là có đấy, một cách biến tấu đầy thú vị với rau câu dừa, dùng chính nước dừa để làm rau câu bạn đã thử bao giờ chưa? Nếu chưa thì cùng thử cách làm thạch dừa xiêm với mình ngay nào, đảm bảo ngon hơn ở tiệm luôn đấy!

Dừa xiêm 6 quả nguyên ( có thể làm ít lại vừa đủ theo ý bạn nhé)

Bột rau câu 30g ( còn gọi là bột agar mua ở các siêu thị hoặc chợ đều có)

Đường cát trắng 200g

Nước cốt dừa 300ml ( mua sẵn lon trong siêu thị hoặc làm nước cốt dừa như mình đã hướng dẫn ở bài trước)

Nước dừa tươi 3 lít ( được lấy từ dừa ra luôn nhé)

Cách làm thạch dừa nguyên quả bằng dừa xiêm ngon đúng điệu

Cách làm thạch dừa

Ở trên là công thức chuẩn cho 6 quả dừa xiêm nhưng phần lớn thì mình toàn làm một mình ăn nên mình xin hướng dẫn các bạn công thức cho 1 quả thôi nhé. Từ đó bạn sẽ nhân lên cho cách làm thạch dừa nguyên quả tùy số lượng theo ý thích.

Khoét trên quả dừa một vòng tròn đường kính 5-7cm. Đổ nước dừa ra nồi. Giữ lại nắp tròn đã khoét để làm nắp cho quả dừa rau câu nhé.

Bạn cho 30g đường vào một cái tô, sau đó cho 5-10g bột rau câu vào trộn đều. Mình xin nhắc nhở các bạn một chút về cách làm thạch dừa rau câu ở đây. Bạn nên nếm thử nước dừa xem độ ngọt tới đâu. Nếu dùng dừa xiêm thì phần lớn đã rất ngọt rồi nên không nên cho quá nhiều đường ở giai đoạn này. Giữ được càng nhiều vị thanh tự nhiên của nước dừa càng tốt. Bột rau câu càng cho nhiều thì thạch sẽ đặc hơn. Vậy nên tùy sở thích mà bạn gia giảm nguyên liệu cho thích hợp chứ không nên làm quá sát theo công thức nha.

Bật bếp đun nước dừa , cho hỗn hợp bột thạch và đường vào nồi và khuấy đều tay cho thạch không bị vón cục và bị cháy. Khi hỗn hợp đã sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp rồi đổ hỗn hợp này vào trong quả dừa lúc nãy mình bỏ hết nước ra rồi, chờ thạch đông lại là đã có thạch dừa rau câu rồi đó.

Nhưng ở đây mình muốn làm thạch dừa hai lớp, lớp dưới là thạch dừa rau câu với vị man mát ngọt nhẹ nhàng của nước dừa. Lớp trên là vị béo ngậy của nước cốt dừa. Vậy nên mình sẽ để lại 1/4 số hỗn hợp thạch đã đun sôi rồi rót nước cốt dừa vào khuấy cho tan. Nếu bạn làm chậm tay mà thấy hỗn hợp thạch đã bắt đầu đông lại mất rồi thì nhanh tay cho lên bếp đun nóng lên rồi mới cho nước cốt dừa vào nhé.

Ở một vài nơi mình ăn thạch dừa rau câu thấy dẻo hơn bình thường mình nghĩ bí kíp của cách làm thạch dừa dẻo  ở đó chính là gelatin, một chất làm đông rất phổ biến. Thế nhưng mình vẫn thích ăn thạch dừa mềm mại hơn.

Cách làm thạch dừa xiêm của mình có 2 lớp nên yêu cầu các bạn cũng cần phải cẩn thận và kiên nhẫn hơn. Trong khi đang làm lớp thạch cốt dừa thì bạn phải để dừa đã đổ thạch rau câu dừa vào tủ lạnh để lớp dưới đông lại. Lớp thứ 2 cũng không được quá nóng vì khi đổ vào sẽ làm tan luôn lớp dưới, còn nếu nguội quá thì lại đông mất rồi, đổ vào cũng không được. Nói ra có vẻ hơi khó nhưng bạn chú ý một chút thì sẽ thấy cách làm thạch dừa sương sa này cũng dễ dàng thôi.

Đậy lại chiếc nắp lên quả dừa đã được tráo đổi nước dừa thành thạch dừa, nhìn y như quả dừa bình thường nhưng lại không bình thường tẹo nào. Nếu ai không biết mở ra chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên đấy. Thú vị phải không nào, mình hi vọng các bạn sẽ thử cách làm thạch dừa nguyên quả cho cả nhà thưởng thức trong mùa hè này. Vừa ngon, vừa thanh mát từ người lớn đến trẻ nhỏ ai cũng sẽ thích cho xem. Các bạn nhất định sẽ thành công với cách làm cực đơn giản này đấy! Ngon miệng nhé!


0/5


(0 Reviews)