Muối mè từ lâu đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Chúng được dùng để ăn kèm với các loại xôi ngọt, các món luộc. Đặc biệt món gạo lức rang muối mè còn là 1 bài thuốc hay để trị nhiều loại bệnh nữa đấy. Vậy thì bạn hãy cùng với Ngon Lắm TV thực hiện ngay cách làm muối mè thôi nào!

Nguyên liệu làm muối mè

  • Đậu phộng: 200 gam.
  • Mè trắng: 100 gam.
  • Muối tinh: 20 gam.

Cách làm muối mè thơm ngon

Cách làm muối mè

Bước 1: Sơ chế và rang đậu phộng

– Đậu phộng ta nhặt những hạt bị hư rồi cho đậu phộng vào chảo, vặn nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi đậu phộng ngã sang màu vàng, vỏ có dậu hiệu trốc ra, mùi thơm thoang thoảng thì lúc đó đậu phộng đã vừa chín.

– Ta lấy một miếng vải sạch, cho đậu phộng vào đó, cột chặt lại và ủ trong vòng 15 đến 20 phút. Phương pháp này sẽ giúp cho đậu phộng được giòn lâu hơn đấy.

– Khi đậu phộng nguội lại, ta bóc vỏ thật kỹ để đậu phộng được sạch.

Bước 2: Rang mè và muối

– Ta trút mè lên chảo, đảo đều tay với lửa nhỏ, khi thấy mè vàng thì đổ mè ra chén.

– Ta đổ muối vào chảo rồi rang cho thật khô.

Bước 3: Giã đậu phộng, mè và muối

– Theo cách làm trước đây thì ta cho mè, muối và đậu phông vào cối rồi giã nhuyễn bằng chày. Ngày nay ta có thể sử dụng máy xay để thực hiện việc này nhưng với cách thủ công thì muối mè sẽ được thơm ngon lâu hơn, đậu phòng thì giữ được độ giòn tốt hơn nữa đấy.

– Lưu ý khi giã đậu phộng ta không nên giã quá nhuyễn vì như vậy đậu phộng không còn giòn nữa

Bước 4: Bảo quản muối mè

– Sau cùng, ta trộn đều muối, đậu phộng và mè lại với nhau.

– Để muối mè dùng được lâu, ta nên cho chúng vào lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại.

Chỉ cần bỏ ra một chút ít thời gian cùng vài công đoạn đơn giản là có ngay 1 chén muối mè thật hấp dẫn. Món gia vị dân giã và mộc mạc này lại chứa đựng sự đậm đà mà không có gia vị nào sánh được. Chúc các bạn thành công với món muối mè nhé!


5/5


(1 Review)