Nếu bạn đã từng đến Huế thì chắc đã nghe đến cách nấu cơm hấp lá sen, đây là món ăn tiến vua ngày xưa. Với cách làm cơm hấp lá sen các bạn sẽ chiên cơm như ta vẫn thường làm trước nhưng chỉ chiên nhằm mục đích cho các nguyên liệu quyện vào nhau thôi rồi mới cho vào lá sen hấp. Có một điểm đặc biệt là món gì hấp lá sen cũng ngon, cứ như là bao nhiêu tinh túy từ lá sen thấm hết vào từng nguyên liệu và ở món cơm hấp lá sen Huế này cũng vậy. Và để hiểu rõ hơn mời các bạn theo dõi và thực hiện theo cách làm món cơm chiên hấp lá sen.

Nguyên liệu để làm món cơm chiên hấp lá sen

  • Lá sen tươi.
  • 80gr hạt sen tươi.
  • 2 bát cơm trắng.
  • 80gr đậu hà lan.
  • 100gr tôm tươi.
  • Hành khô, tiêu, bột nghệ.
  • Gia vị.
  • Dầu ăn, dầu hào, nước mắm.

Cách làm món cơm chiên hấp lá sen ẩm thực cung đình Huế

Cách nấu cơm hấp lá sen cung đình Huế

Bước 1: Trước tiên ta cần lọc bỏ tim sen để món cơm hấp lá sen không bị đắng rồi cho vào thau nước ngâm khoảng 1 tiếng cho nở, mềm rồi cho vào nồi, thêm nước bắc lên bếp luộc chín. Nếu có thể thì ta đem hấp.

Cách làm món cơm chiên hấp lá sen ẩm thực cung đình Huế- hình 1

Bước 2: Tiếp tục các bạn tước xơ và rửa sạch đậu Hà Lan rồi cũng luộc chín.

Với tôm ta lột vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ đất ở sống lưng. Nếu bạn sử dụng tôm to cho cách làm cơm hấp lá sen thì thái hạt lựu nhé! Hoặc là ta sẽ bỏ nguyên liệu tôm và nước mắm đi nếu làm cơm lá sen chay.

Cách làm món cơm chiên hấp lá sen ẩm thực cung đình Huế- hình 2

Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, sau đó ta trút tôm vào xào, nêm thêm 1 thìa café gia vị.

Cách làm món cơm chiên hấp lá sen ẩm thực cung đình Huế- hình 3

Bước 4: Chúng ta đảo đều cho đến khi tôm săn lại thì chiên sen, đậu hà lan luộc chín cùng trong khoảng 1 đến 2 phút sau đó trút luôn cơm vào. Thêm vào chảo 1 ít tiêu+ 2 muỗng dầu hào+ ½ muỗng café bột nghệ+ 1 muỗng nước mắm đảo và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu được hòa đều nhau thì tắt bếp, lưu ý là không giống như làm cơm rang ta xào đến khi hạt cơm khô nhé!

Cách làm món cơm chiên hấp lá sen ẩm thực cung đình Huế- hình 4

Bước 5: Mọi công đoạn của cơm gói lá sen gần như đã hoàn thành bây giờ thi ta cho cơm vừa xào vào lá sen và bọc kín lại. Cho cơm nấu lá sen vào nồi hấp khoảng 15 nữa là xong, để biết rõ hơn về cách làm này bạn tham khảo video cơm hấp lá sen nhé!

Cách làm món cơm chiên hấp lá sen ẩm thực cung đình Huế- hình 5

Món cơm hấp lá sen đó là sự hòa hợp của màu sắc, hương vị và của cả trời đất, bao nhiêu tinh túy của ẩm thực nằm hết trong món ăn này. Cách làm cơm chiên hấp lá sen rất được người dân xứ Huế yêu quý bởi đó là bản sắc văn hóa, là tinh hoa của một nền ẩm thực.

Mách các bạn một món hấp lá sen ngon nữa là gà hấp lá sen, thử liền đi nhé!


0/5


(0 Reviews)