Cách muối măng ớt Lạng Sơn mà chúng tôi sắp chia sẽ với các bạn là công thức chuẩn nhất. Đầu bếp của 7monngonmoingay.net đã cất công một chuyến đến Lạng Sơn để có được cách ngâm măng tỏi ớt ngon nhất gửi tới các bạn. Để có được một mẻ măng ngâm dấm ớt ngon, đảm bảo vệ sinh tuy dễ nhưng mà lại không dễ, dễ là dễ thực hiện và không dễ ở việc tỉ mĩ chọn nguyên liệu cho đến sơ chế. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì đã có những hướng dẫn hết sức cặn kẽ của đầu bếp trong cách làm măng tươi muối ớt sau đây. 

Ớt 100gr

Măng củ tươi 1kg

Muối

Giấm gạo 300ml

Tỏi 100gr

Đường

Cách làm măng tươi muối ớt tỏi đặc sản vùng đất Lạng Sơn

Cách chế biến món măng muối ớt

Bước 1: Trước tiên đầu bếp xin hướng dẫn các bạn cách lựa chọn nguyên liệu cho cách muối măng ớt Lạng Sơn.

Với ớt thì các bạn có thể tự do lựa chọn loại tùy theo ý thích loại cay nhiều hay ít, loại cay nồng hay cay ngọt ngọt. Các bạn có thể chọn mua ớt hiểm, ớt sừng, ớt chuông,… Nhưng dù là loại nào đi chăng nữa thì cũng cần phải là những quả còn tươi, giòn và có kích cỡ vừa phải. Không nên chọn mua ớt to để làm măng ngâm dấm ớt vì ớt đã già nhiều xơ và không được cay đậm đà, còn ớt mềm thì đã bị héo, hỏng.

Cách chọn măng măng: Chúng ta sẽ chọn mua củ măng tươi, không bị héo chọn củ to thẳng, bề mặt củ măng không có đốm và vỏ măng phải mỏng. Không nên mua măng có màu trắng quá vì có thể đã bị tẩy bằng hóa chất hoặc măng có mùi khó chịu nhé!

Bước 2: Sau khi đã chọn được nguyên liệu ưng ý để cho cách muối măng ớt ngon ta sẽ vào việc muối măng. Ta sẽ sơ chế măng và ớt trước.

Các bạn đem lột bỏ vài lớp vỏ già và nhiều lông bên ngoài củ măng rồi đem rửa sạch. Tiếp tục ta xắt lát mỏng hoặc thái sợi với chiều dài khoảng bằng chiếc đũa.

Tiếp đó ta bắc lên bếp một nồi nước đun sôi rồi thả măng vào trụng sơ qua, làm như vậy là để cho măng bớt đắng và chát đi.

Còn ớt thì ta rửa sạch, nếu bạn dùng ớt chuông thì bổ miếng vừa còn ớt nhỏ thì ta đập dập sơ thôi.

Tỏi thì ta bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Tỏi sẽ giúp làm giảm đi mùi khó chịu và làm cho cách ngâm măng tỏi ớt thơm ngon hơn.

Mắc mật ta rửa sạch với nước.

Bước 3: Tiếp tục chúng ta sẽ tiến hành pha nước dùng để ngâm măng theo công thức: 1 thìa muối+ 300ml dấm+ 2 thìa đường khuấy đều cho tan. Một bí quết để có thể bảo quản món măng ngâm dấm ớt lâu là các bạn nên dùng muối tinh hoặc hỏi mua muối chuyên dùng để ngâm dấm, với dấm thì ta chọn dấm ngon, chất lượng nhé!

Bước 4: Ta cho măng+ tỏi+ ớt+ mắc mật vào trong một cái lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp vừa pha vào sao cho ngập măng. Đậy nắp lại và để nơi khô ráo. Một tuần sau là bạn có thể lấy măng ngâm dấm ớt tỏi ra và thưởng thức.

Món măng muối ớt Lạng Sơn luôn là một món quà được nhiều người mua nhất, đây là một loại đặc sản của Lạng Sơn rất ngon, ăn vào là thích ngay. Măng ngâm dấm ớt ở đâu cũng có nhưng ngon nhất vẫn là của Lạng Sơn. Tuy nhiên sau khi theo dõi cách làm măng tươi muối ớt do đầu bếp chia sẽ thì ta cũng có thể rinh món đặc sản này về nhà mà không phải nhọc công đi đâu xa nữa rồi. Măng muối ớt có thể dùng với cơm, bún đều ngon cả.


0/5


(0 Reviews)