Cách làm lạp xưởng tươi hay khô đều được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo, bò, tôm nhưng độc đáo nhất phải nhắc đến lạp xưởng Mai Quế Lộ và lạp xưởng Lạng Sơn. Lạp xưởng được dùng như một món ăn kèm không thể thiếu trong các món xôi, bánh mì, cơm chiên cũng như được chế biến thành rất nhiều các món ngon khác. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều thông tin về lạp xưởng giả, lạp xưởng không có nguồn gốc, làm từ thịt ôi thiu...làm người tiêu dùng hoang mang và mất dần niềm tin về loại thực phẩm ngon này. Vậy tại sao bạn không tự làm lạp xưởng cho gia đình thưởng thức nhỉ? Cùng mình vào bếp khám phá cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ độc đáo nhé!

Thịt heo nạc 2kg

Mỡ heo 0,5kg

Rượu Mai Quế Lộ 150ml

Ruột heo khô 4m

Rượu trắng 4 ống

Đường cát 200g

Muối 50g

Hạt tiêu 2 thìa canh

Cách làm lạp xưởng thơm ngon đậm đà hương vị Mai Quế Lộ

Cách làm lạp xưởng

So với những cách làm lạp xưởng Lạng Sơn hay lạp xưởng tôm, bò thì cũng chỉ có loại lạp xưởng Mai Quế Lộ là sử dụng rượu Mai Quế Lộ để làm mà thôi. Nói một chút về loại rượu Mai Quế Lộ mình dùng.  Ở đây là chính là một loại rượu được dùng như gia vị khá phổ biến nhất là đối với những món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa như bánh trung thu, lạp xưởng… Nó có tác dụng làm cho món ăn thơm hơn vì trong thành phần có vị thuốc bắc như đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, thảo quả… Giá thành của loại này khá là rẻ so với loại còn lại được chưng cất từ hoa hồng và đường phèn.

Nếu không thể mua được loại rượu này thì hãy tham khảo cách làm rượu Mai Quế Lộ ở trên mạng nhé, thật sự là rất dễ thôi. Trở lại với cách làm lạp xưởng khô từ Mai Quế Lộ nào.

Bước đầu tiên ta rửa mỡ heo thật sạch, thái hạt lựu, trộn với đường và đem ra phơi nắng khoảng 1 ngày. Việc này giúp cho mỡ trong và khi ăn lạp xưởng sẽ giòn giòn rất ngon.

Phần thịt heo nạc chúng ta sẽ xay nhuyễn và trộn với rượu Mai Quế Lộ. Nếu bạn không thích ăn thịt heo thì có thể đổi thành thịt bò để có cách làm lạp xưởng thịt bò. Tuy nhiên bạn sẽ thay thế rượu Mai Quế Lộ bằng rượu trắng nhé. Phải chăng là Mai Quế Lộ chỉ hợp với thịt heo? Trong nhiều tài liệu mình tham khảo thì dù cho cách làm lạp xưởng tôm đi nữa cũng không dùng loại rượu này.

Trộn đều phần mỡ heo đã phơi nắng vào hỗn hợp trên cùng với tiêu hột. Nếu không thích khi ăn cắn phải hạt tiêu thì cứ xay ra rồi trộn vào nhé.Nên dùng tay để trộn như vậy sẽ đều hơn. Cứ để phần thịt như vậy cho ngấm và mình tiếp tục làm đến ruột heo.

Ruột heo mua về chia làm 4 đoạn ngắn và rửa sạch bằng rượu trắng. Rượu trắng có tác dụng khử mùi nên ruột sẽ không hôi mà còn sạch trắng nữa. Nhồi phần thịt ở trên vào ruột heo và dùng dây nilon buộc lại thành từng đoạn ngắn vừa mắt.

Để được cách làm lạp xưởng tươi thì bạn đem ra phơi nắng tầm 2 ngày ( với nắng to) rồi mang vào chế biến là được. Còn cách làm lạp xưởng khô thì phải từ 4,5 nắng trở lên mới đạt được độ khô. Phơi nắng xong thì chúng ta đã có lạp xưởng rồi đó. Cắt dây nilon rồi chế biến, hoặc bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Chắc chắn sẽ rất ngon và làm được nhiều món.

Lạp xưởng ra thành phẩm sẽ có hương vị khá giống với lạp xưởng của Đài Loan nhưng do chính mình tự làm nên các bạn chắc chắn không phải lăn tăn gì về chất lượng cũng như nguồn gốc của nó cả. Yên tâm sử dụng một loại thực phẩm ngon mà lại hợp vệ sinh thì vui gì bằng. Chúc các bạn thành công với cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ mà mình chỉ dẫn nhé!

 


0/5


(0 Reviews)