Với công thức nấu món ngon này thì đã có cách làm lạp xưởng thịt tươi ngon do Ngon Lắm TV nghiên cứu và trình bày ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm lạp xưởng thịt tươi

  • Lạt chẻ mỏng + 1 chiếc bơm bong bóng.
  • 1 đoạn ống nước dài khoảng 10cm + 1 chiếc kim khâu.
  • Lòng non: 0.5.
  • Rượu trắng: 0.5 lít.
  • Thịt nạc vai : 2 kg.
  • Than hoa: 1 túi.
  • Gia vị: muối + đường + hạt tiêu + mì chính.

Cách làm lạp xưởng miền Bắc

Hướng dẫn làm lạp xưởng làm lạp xưởng tại nhà

Bước 1: Đầu tiên các bạn đem rửa thịt với nước lạnh sau đó rửa lại với rượu trắng cho thật sạch và để ráo nước.

Bước 2: Với lòng non ta làm và rửa cho thật sạch bằng cách dùng một đôi đũa luồng vào trong để tuốt sạch phần bột bám trong thành ruột ra ngoài và dùng dao lọc bỏ hết phần mỡ dính vào cạnh ruột. Sau đó cho muối vào bóp và rửa lại với nước lạnh. Sau khi đã làm sạch lòng non, các bạn lạt mềm đã chuẩn bị buộc chặt một đầu của đoạn ruột lại rồi dùng tay vuốt dọc để cho hết nước còn đọng trong ruột ra. Tiếp theo ta lấy ống bơm bong bóng bơm căng đoạn ruột rồi buộc đầu còn lại lại rồi đem ra ngoài nắng phơi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Với thịt các bạn đem rửa sạch với nước rồi thái nhỏ và cho vào bát ướp cùng với muối+ mì chính+ đường+ hạt tiêu+ rượu trắng.

Bước 4: Tiếp theo các bạn lấy ống nhựa đã chuẩn bị lồng vào đầu đoạn lòng non đã phơi ngoài nắng rồi cho nhồi thịt vào trong đoạn lòng thông qua cái ống này. Chúng ta sẽ nhồi đến một đoạn khoảng 15cm thì dùng lạc buộc chặt lại rồi tiếp tục nhồi và buộc như vậy đến khi hết đoạn lòng. Trong quá trình nhồi nếu thấy đoạn nào hơi căng quá thì ta lấy kim khâu chọc thủng 3-4 lỗ cho hơi thoát ra .

Bước 5: Tiếp đên chúng ta cho than vào một cái chậu nhôm và hun cho đỏ. Với các đoạn lòng vừa nhồi thịt ta mang đi sấy cho ráo nước. Treo lạp xưởng trên lò than này với khoảng cách tầm 1,5m. Ta sẽ hun cho tới khi lạp xưởng chuyển sang màu màu mận chín hoặc đỏ thẫm là được. Cuối cùng là mang lạp xưởng ra phơi ngoài năng trong 1 ngày để nguội cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Món lạp xưởng có thể có nhiều cách chế biến như chiên, luộc,.. hay dùng kèm với các món ăn khác. Vì cách làm lạp xưởng ngon khá phức tạp, tỉ mĩ nên trong quá trình làm các bạn phải cẩn thận và kiên nhẫn một tí nhé. Chúc các bạn thành công!


5/5


(1 Review)