Ban đầu nói đến làm kẹo lạc mình nghĩ là nó sẽ không thể làm tại nhà được nhưng khi xem cách làm kẹo lạc của một chị bạn mình thì mình đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn. Nó không những có thể làm ngay tại nhà, thơm ngon như là kẹo đi mua mà cách làm lại rất đơn giản, nguyên liệu không khó để kiếm và hơn hết lại đảm bảo được độ an toàn về vệ sinh, không có chất bảo quản mà thanh kẹo khi nhai vẫn giòn tan bùi bùi thơm thơm ngay trong vòm miệng. Sau khi “tầm sư học đạo” được cách làm kẹo lạc thơm ngon của chị bạn ngày hôm đó, hôm sau nhân ngày cuối tuần rảnh rỗi mình thử “lăn vào bếp” hì hụi thử xem thế nào nào. Mẻ kẹo thành công ngoài sức tưởng tượng luôn ạ. Vui sướng cầm món kẹo yêu thích của mình trên tay, màu sắc thật bắt mắt, thanh kẹo giòn tan thơm ngậy đặc trưng của vừng lạc hòa quyện hài hòa với độ ngọt thanh mát của đường thật thú vị. Đảm bảo bạn cũng sẽ cảm thấy thú vị và hạnh phúc còn hơn thế nữa khi nhìn thấy gia đình thân yêu của mình vui thích thưởng thức món kẹo lạc do chính tay mình làm ra. Cùng tham khảo cách làm kẹo lạc giòn ngon này của mình để gây chút bất ngờ nho nhỏ cho những người bạn yêu thương nhé!

Nguyên liệu làm kẹo lạc

  • Lạc: 3kg
  • Mạch nha: 200gr
  • Đường kính trắng: 2kg
  • Bột nếp rang: 100gr
  • Vừng trắng: 200gr

Cách làm kẹo lạc

Cách làm kẹo lạc ngon

Bước 1: Bạn đem vừng ngâm trong nước khoảng từ 1-2 giờ rồi đổ vừng vào túi vải vò mạnh cho bong vỏ sau đó đãi cho sạch cát, phơi khô, sẩy cho bay hết vỏ vừng. Cho vừng vào chảo rồi rang cho đến khi vừng vàng đều, ngửi thấy mùi thơm, bạn lấy chút vừng dùng 2 ngón tay xoa mạnh thấy vừng không còn nguyên nhân trắng là được rồi đó.

Lạc bạn cũng rang nhỏ lửa cho đến khi chín rồi ủ lạc trong giấy báo tầm 30 phút để lạc được giòn hơn. Cách làm kẹo lạc ngon nhất thì nguyên liệu rất quan trọng, khi chọn lạc bạn nhớ chọn những hạt lạc nhìn mẩy, hạt to đều nhau nhé. Khi ủ lạc xong rồi bạn dùng tay chà mạnh cho lạc bong hết vỏ và xảy cho sạch vỏ.

Bước 2: Tiếp theo bạn lấy một cái nồi rồi cho đường + mạch nha + 0,5 lít nước cho lên bếp nấu. Cách làm kẹo lạc bọc đường này khi nấu bạn phải khuấy thật đều tay để hỗn hợp không bị cháy.

Bạn chú ý khi đường tan hết và khuấy cảm thấy tay hơi nặng thì bạn thử dùng đũa đang quấy nhỏ 1 giọt hỗn hợp vào bát nước lạnh, nếu thấy giọt đường này tròn tròn, lúc lấy ra thấy cứng và giòn là hỗn hợp trên bếp đã được rồi đấy.

Bước 3: Bạn cho tiếp lạc + vani + 4/5 số vừng vào nồi hỗn hợp rồi khuấy nhanh tay cho thật đều đến khi lạc và vừng quện đều vào lớp mạch nha.

Bước 4: Chuẩn bị 1 cái mâm sạch rồi rải đều bột nếp lên mâm để chống dính cho kẹo.

Đổ kẹo lên mâm đã có bột nếp, bạn dùng cán bột hoặc chai thủy tinh sạch có thoa lớp mỡ mỏng dàn kẹo cho thật đều. Rắc phần vừng còn lại lên bề mặt kẹo và lại dùng lăn cán bột lần nữa để vừng bám đều mặt kẹo.

Do cách làm kẹo lạc bằng nha rất nhanh cứng,chỉ khi cán bột khoảng 5 phút thì kẹo mới còn độ dẻo nên lúc này bạn lấy con dao sắc nhanh tay cắt kẹo thành hình như ý thích. Đợi kẹo lạc nguội hẳn rồi bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc túi nylon đậy cho thật kín, đừng cho không khí vào để kẹo được giòn lâu.

Cách làm kẹo lạc xốp này cũng rất đơn giản mà thú vị phải không các bạn. Một buổi sáng chủ nhật không phải đi làm, cả nhà ngồi quây quần thư giãn bên nhau, cùng ngồi thưởng thức ly trà xanh nóng ran và nhâm nhi miếng kẹo lạc giòn tan bùi bùi do chính tay mình chuẩn bị thì quả thật rất rất tuyệt vời các bạn ạ.

Hy vọng bạn cùng gia đình mình sẽ ngon miệng với cách làm kẹo lạc ngon đơn giản này nhé!


5/5


(1 Review)