Cách làm giò lụa có lẽ đã không còn xa lạ với bất kì ai, bởi mỗi độ Tết đến xuân về, nhà nhà đều nô nức chế biến những bó giò thơm phức treo trên gác bếp để phục vụ cho mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên cuộc sống ngày càng bận rộn những nét văn hóa đặc trưng này càng mai một đi nhiều. Đó cùng là lý do, hôm nay 7monngonmoingay.info sẽ chia sẻ công thức làm giò lụa để các chị em phụ nữ có thể tự tay chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Thịt heo nạc: 1kg

Gia vị: bột nở, tiêu trắng, nước mắm, bột bắp, hạt nêm

Lá chuối, màng bọc thực phẩm

Cách làm giò lụa cho mâm cơm cổ truyền này Tết

Cách làm giò lụa

Bước 1: Sơ chế và xay nhỏ thịt heo

  • Thịt heo bạn rửa sạch rồi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh chừng 45 phút rồi lấy thịt ra cho vào trong máy xay và tiến hành xay thịt cùng với các gia vị gồm: bột bắp, bột nở, đường trắng, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn cho máy xay chừng 15 giây.
  • Sau đó bạn tiếp tục cho một chút nước đá vào, tiếp tục bấm cho máy xay tiếp chừng 10 giây rồi lại cho thêm một chút nước đá nữa vào, bạn cứ mỗi đợt máy quay chừng 10 đến 15 giây thì bạn lại ngưng lại một chút và bấm xay tiếp cho thịt heo mềm nhuyễn và dính vào nhau.

Bước 2: Tiến hành gói giò lụa

  • Đầu tiên bạn trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt bàn rồi tiếp tục trải thêm 3 miếng lá chuối to lên trên, rồi tiếp tục cho giò sống vào giữa miếng lá chuối.
  • Tiếp đó bạn nắm lấy hai mép lá chuối và tấm màng bọc thực phẩm rồi dùng tay gòi lại, gấp đôi một đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên trên, và dùng kéo cắt bớt phần lá chuối còn dư nhiều.
  • Sau đó bạn dùng tay ấn cho chặt lại rồi gấp lại rồi lấy dây cột chặt lại, rồi lăn cuộn giò nằm ngang và cột tiếp sang ngang khoanh giò.

Bước 3: Hấp chín giò lụa

  • Sau đó bạn cho bó giò lụa vào nồi rồi tiến hành hấp chừng 30 đến 45 phút kể từ khi bạn thấy nước sôi. Khi cuộn giò chín thì bạn gắp lấy ra rồi lăn đòn giò lên trên bàn, và để cho thật ráo nước.
  • Tiếp đó bạn cắt giò lụa ra từng khoanh tròn rồi thưởng thức nhé.

Giò lụa là một trong những món ăn cổ truyền cho thực đơn ngày Tết Nguyên Đán của người dân Việt Nam. Vị ngọt mềm của giò lụa khá đặc trưng ngon hơn nếu bạn chấm cùng chút tương ớt và ăn kèm với xôi trắng ngày Tết nhé. Mong rằng bạn có thể chia sẻ công thức này đến bạn bè người thân để ai cũng có cơ hội chế biến món ăn này cho gia đình mình nhé.


0/5


(0 Reviews)