Cách làm giá đỗ tại nhà từ đậu xanh hay đỗ tương có thể làm bằng nhiều cách như bằng cát, bằng tro, ủ nhưng đơn giản nhất vẫn là ủ bằng khăn ướt, vừa sạch sẽ lại ngon và chất lượng. Giá đỗ xanh là một loại thực phẩm giàu chất xơ, protein, vitamin cần thiết cho cơ thể. Không những kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng làm đẹp sâu từ bên trong cho chị em phụ nữ, giảm thiểu khả năng sảy thai và thiểu năng sinh dục. Thế nhưng không phải giá nào được bán cũng sạch và tốt vì nếu làm trong môi trường không vệ sinh sẽ rất dễ nhiễm vi sinh vật có hại cho đường tiêu hóa. Do vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giá đỗ tại nhà vừa ngon, bổ lại an toàn nhé. Cùng mình thực hiện thôi nào.

Đậu xanh ( đỗ xanh) 300-500g. Nếu ăn nhiều hơn thì có thể làm nhiều nhé.

Rổ sạch, khăn bông ( 2 cái)

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà ngon và sạch

Cách làm giá đỗ

Nhìn nguyên liệu thôi cũng đủ thấy cách làm giá đỗ xanh quá đơn giản rồi. Đầu tiên là việc lựa được đậu xanh ngon để làm giá. Mua đậu phải là đậu mới, hạt tròn căng bóng, tránh lựa những hạt lép, mối mọt đã để lâu. Rửa sạch, đãi hết cát bẩn và ngâm vào nước ấm trong khoảng thời gian từ 8-10 tiếng. Bạn lưu ý nhiệt độ nước chỉ nằm trong khoảng từ 35-38 độ thôi, nếu nóng quá thì sẽ làm mầm trong hạt bị chết, lạnh quá thì mầm rẽ rất khó lên, dễ bị hư.

Sau thời gian ngâm bạn sẽ thấy nước đục đi, trên hạt có nhú mầm 1 tí và có 1 ít bọt khí sủi lên nữa. Lúc này bạn bỏ hạt ra rổ và xả nước lạnh vào nhé.

Bây giờ sẽ đến phần ủ giá. Có rất nhiều cách ủ như cách làm giá đỗ bằng cát, bằng tro hoặc ủ trong lu, vại nhưng cách mình hướng dẫn sẽ là ủ bằng khăn bông ẩm. Kì lạ phải không nào. Làm sao giá có thể mọc trên một chiếc khăn được chứ. Thế mà lại có đây, bạn chuẩn bị hai chiếc khăn bông ẩm. Một cái đặt vào một chiếc rổ và dàn đậu xanh lên mặt khăn.

Bạn có thể dùng thay thế bằng khăn mùi xoa, nếu khăn thưa thì gấp lại. Sau đó úp một chiếc tô hoặc chén lên trên. Cứ tưởng tượng như bạn đang xây một ngôi nhà cho đậu xanh vậy. Tiếp đó dùng chiếc khăn còn lại phủ lên trên cùng. Để cách làm giá đỗ ngon thì một ngày bạn phải xả nước lên trên tấm khăn ấy vài lần nhằm duy trì độ ẩm cho đỗ xanh.

Việc quan trọng không kém đó là phải đặt rổ đỗ xanh vào chỗ tối. Tối và ẩm chính là môi trường thích hợp để đỗ được lên mầm. Bạn phải khéo léo lựa chỗ tối nhưng phải sạch sẽ. Nóng ẩm rất dễ khiến vi sinh vật sinh sôi vậy nên hạn chế tối đa nhưng nới chứa nhiều vi sinh vật thì mới đảm bảo cách làm giá đỗ tại nhà được hợp vệ sinh.

Sau 3 ngày thì giá đỗ của bạn đã hoàn thành rồi đó. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi nhìn những mầm giá mơn mởn trong rổ và tự hào rằng do chính tay bạn trồng. Còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ. Nhân đây mình cũng giới thiệu sơ qua về những cách làm giá đỗ khác cho các bạn tham khảo. Đó là cách làm giá đỗ tương ( làm từ đậu nành) và đậu đen. Với đậu đen, bạn có thể làm hoàn toàn như cách trên còn với đỗ tương thì mình khuyên bạn nên ngâm ở thời gian lâu hơn, khoảng 20-24 tiếng.

Cách làm giá đỗ đơn giản nhất là làm như mình hướng dẫn, cầu kì hơn thì có thể tham khảo với việc ủ bằng tro hoặc ủ bằng lá. Không có hóa chất bảo vệ thực vật, không có thuốc kích thích tăng trưởng nên bạn cứ thoải mái yên tâm mà sử dụng giá thường xuyên nhé. Tuy nhiên những bạn có triệu chứng như lạnh tay chân, đau lưng, đau khớp thì không nên ăn giá vì giá có tính hàn sẽ làm bệnh nặng thêm. Mình hi vọng những hướng dẫn của mình sẽ có ích với các bạn!


0/5


(0 Reviews)