Cách làm củ kiệu ngâm chua có từ lâu đời và gắn liền với mâm cơm gia đình ngày Tết và có lẽ đó cũng là lý do món ăn này gắn liền với bề dày lịch sử của ẩm thực Việt Nam. Củ kiệu hay còn gọi là hành tím bằng cách lên men tự nhiên với nước giấm chua ngọt mang đến món ngâm chua ngọt dịu nhẹ cực hấp dẫn. Và ngay bây giờ, 7monngonmoingay.info sẽ mang chút đặc trưng của ngày Tết vào căn bếp gia đình bạn nhé.

200g củ kiệu tươi

300g đường

40g muối

80ml dấm ăn

Muối hạt

Cách làm củ kiệu ngâm chua mang đặc trưng cho ngày Tết

Cách làm củ kiệu ngâm chua

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

  • Đầu tiên bạn mang ngâm củ kiệu cùng với nước muối hạt khoảng chừng 8 tiếng để kiệu có thể nhả hết chất dơ và phần cặn đen.
  • Sau đó bạn mang rửa lại củ kiệu nhiều lần với nước sạch rồi dùng dao cắt bỏ hết phần rễ, chân hành và tước bỏ hết lớp vỏ khô bọc bên ngoài rồi cho củ kiệu ra mâm và đem phơi nắng khoảng chừng 6 tiếng.

Bước 2: Nấu nước giấm muối đường để ngâm kiệu

  • Sau đó bạn tiến hành đun nóng ấm và dùng đũa khuấy đều hỗn hợp các gia vị gồm: 1 lít nước lọc, 300g đường trắng, 40g muối và 80ml dấm ăn cho đến khi hỗn hợp này hòa tan hoàn toàn.

Bước 3: Tiến hành ngâm củ kiệu

  • Tiếp đó bạn xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh, rồi chế thêm hỗn hợp nước ngâm sao cho ngập mặt củ kiệu, rồi đậy kín nắp lọ lại, bảo quản ở nơi khô thoáng nhé.

Khi thưởng thức món củ kiệu ngâm chua bạn chỉ cần múc ra đĩa, dọn ra bàn ăn và ăn kèm cùng với thịt luộc, thịt quay, thịt kho hoặc bánh chưng đều rất chuẩn vị nhé. Đây cũng chính là một nét ẩm thực miền Nam có thể thay thế cho món củ hành nén của ẩm thực Bắc Bộ nhé.


0/5


(0 Reviews)