Cũng giống như món dưa hành trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thì củ kiệu muối cũng chính là món ăn không thể thiếu được trong những ngày Tết ở miền Nam. Củ kiệu chua thanh sẽ giúp bạn thêm ngon miệng trong những ngày Tết với nhiều món thịt cá nhiều dầu mỡ. Nhưng làm thế nào để có được những củ kiệu trắng, giòn, độ chua vừa phải thì chưa phải ai cũng biết đâu. 7monngonmoingay.net sẽ bật mí với các bạn cách làm củ kiệu muối đơn giản và ngon nhất nhé!

1 kg củ kiệu

Một ít tro bếp

1/2 kg đường trắng

2 muỗng canh muối

Tỏi, phèn chua, dấm trắng

cach-lam-cu-kieu-muoi-trang-gion-tiep-khach-ngay-tet

Cách làm củ kiệu muối

Bước 1: Ngâm, phơi củ kiệu

  • Tro bếp bạn hòa tan với nước rồi thả kiệu vào, ngâm kiệu qua đêm. Nếu như không có tro bếp thì bạn cũng có thể ngâm kiệu với muối nhưng ta sẽ ngâm trong thời gian ít hơn nhé, như vậy kiệu sẽ không bị ngấm mặn.
  • Sau khi ngâm qua đêm, vớt kiệu ra, dùng dao cắt bỏ phần rễ và đuôi củ kiệu. Bạn nên nhớ không được cắt phần đầu quá sâu nếu không củ kiệu sẽ bị ngấm nước, mất đi độ giòn nhé. Tiếp theo, ngâm kiệu vào chậu nước đá để kiệu giòn hơn.
  • Sau đó, vớt kiệu ra và đem phơi nắng 1 ngày cho kiệu hơi héo
  • Phơi xong, bạn lột bớt màng kiệu và cắt bỏ phần rễ khô còn sót.

Bước 2: Muối củ kiệu

  • Bạn trộn đường với kiệu rồi cho kiệu vào trong hũ kín, đậy nắp lại và ngâm từ 7- 14 ngày là có thể ăn được rồi. Với cách làm này kiệu sẽ chua tự nhiên, giòn, để được lâu mà cũng không quá chua hay hóa rượu.
  • Còn nếu bạn muốn kiệu nhanh chua hơn thì sau khi ngâm đường, bạn vớt kiệu ra. Đun sôi dấm, để nguội, rồi cho kiệu đã ngâm đường vào ngâm là xong.

Món củ kiệu muối giúp chống ngán trong ngày Tết rất hiệu quả các bạn nhé! Bởi mâm cỗ ngày Tết có quá nhiều món ăn chứa dầu mỡ, khiến cho chúng ta chỉ mới nhìn thấy đã thấy ngán rồi. Thế nhưng chỉ cần có món củ kiêu muối thì tất cả sự ngán ngấy này đều tan biến và chúng ta sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nhiều đấy.


0/5


(0 Reviews)