Cách làm cốm gạo lứt nghe có vẻ hơi lạ các bạn nhỉ? Chắc là các bạn mới chỉ biết tới món cốm làm từ gạo nếp non màu xanh đẹp mắt, còn món cốm được làm từ gạo lứt thì chưa được phổ biến đúng không ạ? Tuy vậy, đây là một món ăn rất thơm ngon, giòn, rất hợp để nhâm nhi khi thưởng trà đấy các bạn ạ. Hãy cùng xem cách làm cốm gạo lứt của 7monngonmoingay.net có phức tạp hay không bạn nhé!

Nguyên liệu để làm cốm gạo lứt

  • 200 g gạo lứt.
  • Muối.

Cách làm cốm gạo lứt thơm ngon nhâm nhi ngày đoàn viên

Cách làm cốm gạo lứt

Bước 1: Nấu gạo lứt

Bạn vo sạch gạo lứt và cho vào nồi, bạn thêm nước sạch vào nồi và cho lên bếp nấu như nấu cơm bình thường.

Bước 2: Phơi cơm gạo lứt

– Khi cơm đã được nấu chín, bạn đổ cơm ra mâm phơi khô, bạn dàn đều và thường xuyên đảo cơm để cơm được giòn và khô.

– Bạn phơi cơm dưới ánh nắng mặt trời, không để qua đêm vì có sương cơm sẽ lâu khô và không ngon, dễ bị hỏng. Bạn phơi liên tục khoảng 3, 4 ngày là cơm sẽ khô hẳn.

Bước 3: Rang cơm

– Bạn phơi cơm đến ngày thứ 4, khi cơm vừa được phơi nắng và vẫn còn nóng, bạn đổ cơm vào chảo rang nóng lên.

– Bạn rang cơm tới khi cơm có mùi thơm, hạt cơm có màu vàng ươm thì bạn tắt bếp và đổ cơm rang vào một chiếc nồi. Bạn đậy vung liền 30 phút để cơm được thơm ngon. Khi bạn sờ tay vào cơm, thấy cơm ấm, không bị bỏng tay thì bạn cho ít muối vào nồi, đảo đều lên và tiếp tục đậy vung lại. Bạn nên căn giờ cho chuẩn vì nếu bạn cho muối vào khi cơm còn quá nóng thì cơm sẽ hút muối làm món cốm bị mặn, và nếu cơm đã bị nguội thì cơm lại không ngấm được vị mặn của muối.

Bước 4: Bảo quản

Cuối cùng bạn đổ cơm ra giá, bạn xảy đều tay để loại bỏ muối rồi cho vào hộp kín bảo quản.

Cốm gạo lứt có cách làm không khó nhưng bạn phải chờ hơi lâu vì mất thời gian mấy ngày phơi cơm bạn nhỉ? Tuy nhiên sản phẩm thu được lại rất đáng giá đúng không nào? Chúc các bạn thành công với món cốm gạo lứt nhé!


0/5


(0 Reviews)