Cách làm chả cá có thể được làm từ rất nhiều loại cá khác nhau như cá rô, cá thu, các basa..nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là làm từ cá lăng hay còn gọi là chả cá Lã Vọng ở Hà Nội. Là một món ăn nổi tiếng từ xưa của Hà Thành, chả cá Lã Vọng đã du nhập từ bắc vào nam và được đông đảo người dân cả nước đón nhận. Nếu trước kia công thức làm chả cá Lã Vọng chỉ được truyền cho người con trưởng nhà họ Đoàn ở số 14 Hàng Sơn ( phố Lã Vọng ngày nay) thì bây giờ bạn cũng có thể tự làm chả cả tại nhà của mình rồi đấy. Cùng mình khám phá cách làm chả cá Lã Vọng nức tiếng gần xa này nhé.

Cá lăng 1kg

Thì là, hành củ 10 tép

Mẻ 4 thìa canh

Mắm tôm ngon 1 thìa canh

Đường 2 thìa

Bột nghệ ¼ thìa

Riềng giã nhỏ 40g

Cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội nức tiếng gần xa

Cách làm chả cá

Cách làm chả cá Hà Nội đặc biệt là chả cá Lã Vọng thì tốt nhất nên làm bằng cá lăng tươi. Thịt cá rất ngọt, thơm và cực kì ít xương. Cá lăng mua về rửa sạch, sơ chế rồi thấm khô, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cắt sao cho các miếng cá thật đều, đẹp. Nhớ giữ lại phần mỡ cá nhé. Chút nữa phần mỡ này sẽ tạo ra được hương vị rất riêng cho món chả cá này đấy.

Lọc mẻ qua rây để được phần nước mịn. Mẻ là một loại men rất hay được người miền Bắc sử dụng để tạo ra vị chua thanh mát cho các món ăn. Nếu bạn không mua được mẻ thì có thể tìm hiểu cách làm mẻ ở trên mạng, cũng rất đơn giản thôi.

Ướp cá với riềng, mẻ và tất cả các gia vị từ 30 phút đến 1 tiếng cho cá thấm đều. Với cách làm chả cá lăng thì bạn đặc biệt phải lưu ý tẩm ướp thật kĩ thì chả cá mới ngon được, có thể kéo dài thời gian ướp đến 2 tiếng.

Chẻ hành củ thành từ lát mỏng, thì là rửa sạch cắt thành lúc dài hoặc nếu thì là nhỏ thì để nguyên cọng.

Sau khi chờ cá thấm hết gia vị thì ta đem cá đi nướng. Đây là một điều đặc biệt khác hẳn các cách làm chả cá thu , basa hay chả cá rô. Những loại chả khác sẽ được xay tươi sống rồi nặn thành từng viên nhỏ rồi mới chiên lên. Những loại chả cá này thường được bán ở chợ hoặc siêu thị với những viên chả cá sống được tẩm ướp hết gia vị. Vốn dĩ như cách làm chả cá rô phải xay nhuyễn là vị đây là loại cá nhiều xương và ít thịt.

Nhưng ở đây ta phải nướng cá Lăng cho mềm, không được để quá lửa và cá bị khô. Để lửa nhỏ và thường xuyên quét 1 lớp dầu ăn lên thì cá mới vàng và giữ được nước ngọt. Nướng đến khi hơi xém cạnh 2 mặt là được.

Bây giờ ta sẽ tận dụng mỡ cá lúc này sơ chế để lại nhé. Cho mỡ cá lên chảo và vặn lửa vừa cho mỡ cá tan ra hết. Tiếp tục cho cá lăng đã nướng vàng vào và đảo nhanh trong vòng 30 giây. Thả hành lá, thì là lên trên, đảo nhẹ rồi tắt bếp là có thể dùng được ngay rồi.

Cách làm chả cá Lã Vọng đúng kiểu phải ăn trên chảo nóng, ăn kèm với bún rối, lạc rang nguyên hạt và không thể thiếu chén mắm tôm rồi. Mắm tôm ngon phải được cho đường, chanh và đánh sủi bọt lên. Mách nhỏ cho bạn nào không ăn được mắm tôm vì mùi tanh thì có thể cho một ít rượu trắng vào chén mắm tôm, hấp cách thủy trong 5 phút rồi mới cho đường và chanh vào đánh sủi bọt lên. Mùi sẽ nhẹ bớt mà vẫn giữ được độ ngon của mắm.

Có thể nói chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội, ai đi cũng thấy nhớ. Sở dĩ món chả cá này được đặt tên là Lã Vọng không phải vì con phố nó ngụ mà là con phố ấy đã được đặt tên theo nó. Theo truyện kể lại ngày xưa trong quán ăn nhà họ Đoàn luôn luôn có một bức tượng Lã Vọng- Khương Tử Nha bó gối ngồi câu cá, thể hiện cho người tài giỏi mà phải chờ thời. Lâu dần món ăn và con phố cũng theo tên ấy. Mình hi vọng là qua bài viết này các bạn hiểu hơn về món ăn và có thể tự mình thực hiện được cách làm chả cá Lã Vọng nổi tiếng này.


0/5


(0 Reviews)