Nếu hỏi cá trắm đen làm món gì ngon nhất thì có lẽ không kể ra được vì thật sự có rất nhiều cách chế biến cá trắm đen ngon như kho, hấp, nướng hay như món cá trắm đen nhồi thịt mà mình sắp hướng dẫn các bạn ngay sau đây. Có thể nói cá trắm đen là một trong những thượng phẩm ở trong giới cá nước ngọt có vảy, thịt trắng ngọt vừa ngon vừa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao giúp bồi bổ rất tốt cho người chán ăn, hay mệt mỏi, khí hư… Để cân bằng hương vị, nâng cao giá trị dinh dưỡng hơn so với cá trắm đen hấp thông thường thì cũng mình xem qua cách làm kết hợp với vị tươi mới của thịt dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm cá trắm đen

  • Cá trắm đen 3 khoanh
  • Thịt nạc xay nhuyễn 5 lạng
  • Gừng, sả
  • Ngải cứu vài lá
  • Rau mùi, hành lá, thì là
  • Dứa, khế, chuối xanh

Cách làm cá trắm đen hấp hình 1

So với cá trắm cỏ bình thường thì cá trắm đen có kích thước lớn hơn, vì chất lượng nên giá cả cũng cao hơn, do đó thông thường thì cần 2-4 khoanh cá trắm đen phần thân bụng cũng đã đủ cho 3-4 người ăn một bữa. Sau khi mua cá về thìa dùng giấm và rượu trắng để khử bớt đi mùi tanh ở trên thân cá.

Bước 1: Ướp cá

Khi cá đã được rửa qua sạch sẽ và để ráo nước thì dùng lưỡi dao sắc nhẹ nhàng rạch những thớ chéo trên thân cá không quá sâu nhưng cũng không nông. Phải có độ vừa phải để cho thịt cá thấm vị những không phạm đến phần lỗng trong khoanh cá. Cũng như cách làm cá trắm đen nướng thì chúng ta sẽ rửa sạch gừng, sả, thì là, rau mùi; băm nhỏ rồi chia đôi số lượng. Một nửa dùng để chà sát lên thân cá, một nửa để dành nhồi thịt. Rắc chút muối, hạt tiêu xoa nhẹ lên thớ cá, đặc biệt là phần đã được rạch.

Cách làm cá trắm đen hấp hình 2

Bước 2: Ướp thịt

Thịt xay nhỏ trộn với phần gừng, sả, thì là, rau mùi băm nhỏ còn lại ở trên. Sở dĩ mình không ghi số lượng cho từng loại nguyên liệu này vì tùy thuộc vào độ yêu thích của hương liệu mà mọi người chọn là được. Có thể là 1 củ gừng, 4 nhánh sả, 1 bó rau mùi, 3 nhánh thì là chẳng hạn. Dùng thìa trộn đều, thêm 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê hạt nêm.

Cách làm cá trắm đen hấp hình 3

Bước 3: Nhồi thịt

Dùng phần thịt vừa trộn ướp nhẹ nhàng nhét vào phần rỗng của thân cá, để im trong vòng 15-30 phút cho thịt cá đều thấm vị. So với cách làm cá trắm đen hấp thì cá trắm nhồi thịt sẽ được ngấm đủ và đậm đà hương vị hơn.

Bước 4: Hấp cá

Cùng giống như cá trắm đen hấp bia thì ta sẽ sử dụng vài lá ngải cứu, chuối xanh, khế, dứa thái lát lót ở đáy nồi hấp, sau đó mới đổ nước nấp vào và cho cá lên trên khay. Những nguyên liệu này sẽ phát huy được tác dụng giúp cho cá trắm trắng hơn, thơm và đậm đà hơn. Hấp trong vòng 30-45 phút là cá chín hoàn toàn tuy nhiên nên thi thoảng mở nắp nồi để cho mùi tanh của cá được bay đi.

Cách làm cá trắm đen hấp hình 4

Cá trắm đen nhồi thịt ăn vừa có chất ngọt từ cá, vừa có chất ngọt đặc trưng của thịt. 2 vị thơm ngon đặc biệt của cá và thịt bổ sung và hài hòa cùng với những nguyên liệu hỗ trợ sẽ giúp cho món ăn vô cùng cân bằng về cả sắc, hương, vị. Không chỉ như cách làm cá trắm đen kho ăn cùng với cơm nóng mà cá trắm đen hấp với thịt này có thể cuốn bánh tráng, ăn kèm bún hay thậm chí lên bàn nhậu cũng đều rất tuyệt vời. Hi vọng mọi người có thêm một món ăn ngon vào trong menu gia đình, và không còn băn khoăn khi hỏi đến cá trắm đen làm món gì mới ngon nữa. Chúc các bạn thành công.


5/5


(1 Review)