Cách kho cá với thịt ba chỉ (ba rọi) là một trong những món ăn có sự kết hợp tuyệt vời giữa cá như cá thu, cá nục, cá lóc với thịt ba chỉ. Chất mỡ từ thịt ba rọi không chỉ làm món ăn trở nên bóng bẩy ngon mắt mà chất cá cũng được hấp thụ lượng mỡ mà trở nên thơm ngon đậm đà hơn. Cá thu kho thịt ba chỉ hay cá nục kho thì đều ngon cả nhưng hôm nay mình xin được minh họa bằng cá quả (cá lóc). Về phần cách làm sẽ được hướng dẫn một cách cơ bản nhất để mọi người có thể áp dụng được nhiều loại cá khác nhau. Cùng mình vào bếp và thực hiện ngay nào.

Nguyên liệu làm cá kho riềng

  • Cá quả ( cá lóc) 1 con tầm nửa ký
  • Thịt ba rọi (ba chỉ) 300g
  • Riềng 1 nhánh
  • Gia vị thông thường
  • Tiêu đập dập

Cách làm cá kho riềng cùng thịt ba chỉ hình 1

Trước khi bắt dầu vào những bước làm thì mình mách cho bạn vài chú ý nhỏ để có thể lựa chọn cho món ăn trở nên ngon hơn. Ví dụ như cá nục kho thịt ba chỉ thì lựa chọn cá nục bông là ngon nhất, thịt cá mềm béo nhưng không hề gây ngấy; còn cách kho cá thu thịt ba rọi thì tốt nhất là chọn cá thu Nhật. Còn lý do mà mình chọn cá lóc để hướng dẫn là vì hiện tại đang là mùa cá lóc rất ngon.

Bước 1: Sơ chế cá

Với cá quả thì phải loại bỏ thật tốt chất nhớt trên da bằng giấm hoặc rượu trắng. Tiếp đó cắt cá thành từng khúc, bỏ mật, nhớ giữa lại bộ ruột cá vì ruột cá lóc là một đặc sản ngon không thể bỏ qua. Rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Cách làm cá kho riềng cùng thịt ba chỉ hình 2

Bước 2: Sơ chế thịt

Với thịt ba chỉ thì nên lựa những tảng thịt có độ mỡ vừa phải, những phần nạc và mỡ xen kẽ và đều nhau. Rửa sạch thịt với chút muối hột, cắt thịt thành những khối như hình quân cờ, để ráo.

Bước 3: Ướp thịt

Nếu ai hay kho cá thì chắc chắn biết rằng bước ướp cá là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến phần thịt và cá có ngấm được hết gia vị hay không. Nhiều người bỏ qua bước này vì nghĩ kho cá lâu cũng sẽ thấm vị nhưng khi kho lâu thì phần cá hay bị rã ra còn thịt lại săn lại làm ảnh hưởng đến độ ngon mềm của món ăn. Công thức ướp cho cách kho cá riềng thịt ba chỉ đó là riềng thái lát (hoặc đập dập) + 2 thìa canh hạt nêm (dùng gia vị chuyên cho cá kho riềng càng tốt) + ½ thìa canh đường  + 1 thìa cà phê tiêu đập dập + ớt đập dập (tùy vào độ cay). Ướp trong vòng 30-60 phút.

Cách làm cá kho riềng cùng thịt ba chỉ hình 3

Bước 4: Kho cá

Mọi người chú ý tránh để đảo cá thịt nhiều gây nát thì nên ướp trong nồi luôn. Khi đủ thời gian thì đổ nước lọc vào xâm xấp với mặt cá thịt, cho lên nồi đun lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi hơi cạn nước thì hoàn thành. Nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng trước khi tắt bếp.

Cách làm cá kho riềng cùng thịt ba chỉ hình 4

Thịt và cá hòa quyện lại với nhau, nước sốt sánh đặc đậm đà, chút vị mặn ngọt cay hơi the the của ớt, thơm mùi riềng và tiêu chắc chắn sẽ khiến bất kì ai cũng không thể chối từ. Một món ăn tuyệt ngon để kết hợp với cơm nóng cho bữa cơm gia đình hằng ngày. Cá kho riềng thịt ba chỉ ngon lành mà chỉ cần vài bước đơn giản và chút kiên nhẫn chờ đợi thôi, hi vọng mọi người có thể thành công.


5/5


(1 Review)