Với NGON LẮM.TV các bạn sẽ được chúng tôi hướng dẫn cách làm cá cơm rim khô mặn ngọt cực kỳ ngon và đơn giản tại nhà. Các bạn hãy cùng mình theo dõi ngay cách làm cá cơm rim khô mặn ngọt ngon đưa cơm cho cả nhà rồi đấy nhé.

Nguyên liệu để làm món cá cơm rim mặn ngọt

  • Cá cơm khô 1 tô nhỏ
  • Tỏi đập dập 3 tép
  • Hành tím khô 3 tép
  • Đường vàng 2 thìa canh
  • Nước dừa tươi nửa chén (có thể dùng nước lọc)
  • Tiêu 2 thìa canh
  • Nước màu
  • Dầu ăn

Cách làm cá cơm rim khô mặn ngọt hình 1

Hầu hết cá khô đều giữ được lâu nhưng với điều kiện bảo quản không được ẩm ướt, phải khô thoáng để tránh mốc. Vì là cá được làm khô dưới cái nắng, gió của biển nên chất cá rất mặn và tanh; mọi người phải xử lý cá khô trước khi chế biến nhất là trong món cá cơm khô chiên giòn lại phải chú ý nhiều hơn. Bước đầu tiên đó chính là sơ chế cá.

Bước 1: Sơ chế cá

Cá khô sau khi mua về mọi người ngâm trong hỗn hợp gồm giấm và muối tinh trong vòng nửa tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch 2-3 lần với nước để cá trôi đi bớt vị mặn và tanh. Tiếp đó để thật ráo, nếu như không có thời gian chờ cá ráo nước thì có thể lấy khăn khô thấm nhẹ để cá bớt nước mau hơn.

Cách làm cá cơm rim khô mặn ngọt hình 2

Bước 2: Rim mắm

Để thuận tiện cho quá trình rim cá sau này thì nên sử dụng một chiếc chảo lòng sâu hoặc một chiếc nồi chống dính tốt như với cá cơm khô kho tiêu để tránh bị cháy khét. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho cá vào, cho 2 thìa canh nước mắm vào đảo nhanh tay. Nếu thấy cá quá khô thì thêm 2-3 thìa canh dầu ăn vào.

Cách làm cá cơm rim khô mặn ngọt hình 3

Bước 3: Rim đường

Để cá cơm khô rim mặn ngọt được cân bằng thì không thể nào thiếu được đường vàng. Sử dụng đường vàng vừa cung cấp độ ngọt thanh cho cá vừa giúp cho cá cơm khô được phủ một lớp màu vàng nâu nhẹ bóng đẹp. Sau khi thêm 2 thìa canh đường vàng vào và đảo đều, nếm thử thân cá nếu thấy hơi mặn thì có thể thêm 1-2 thìa canh đường nữa để cân bằng. Cho 1 thìa canh hạt tiêu đập dập vào để gia tăng hương vị.
Cách làm cá cơm rim khô mặn ngọt hình 4

Bước 4: Rim cá

Nếu muốn cá cơm rim khô đẹp mắt hơn có thể thêm 1-2 thìa nước màu (từ nước hàng hoặc dầu hào). Đổ nước dừa tươi vào chảo sao cho nước xâm xấp với mặt cá, cho 2 quả ớt sừng đập dập vào và đảo đều. Để lửa ở mức nhỏ, rim liu riu, lâu lâu đảo cá cho thấm vị. Rim cho đến khi thấy nước vừa cạn thì tắt bếp.

Chúc các bạn có thể thực hiện món cá cơm rim khô cực kỳ thơm ngon đơn giản tại nhà. Chỉ cần vài phút là có ngay món cá cơm rim khô rồi đấy nhé.


5/5


(1 Review)