Cách làm bánh bột lọc ở huế hay hà nội đều gồm các kiểu lọc trần, lọc nhân tôm hay kiểu chay với nhân đậu xanh nhưng theo ý kiến cá nhân của mình thì ngon nhất vẫn là bột lọc nhân tôm thịt gói trong lá chuối. Bột lọc gói khác bột lọc trần ở chỗ không mất công nặn bánh nhưng phải chuẩn bị lá để gói bánh. Cái cảm giác được mở từng lớp lá chuối để thấy được lớp bột trong suốt bao ngoài con tôm đỏ hỏn bên trong thì còn hơn cả tuyệt vời ấy chứ. Vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bột lọc nhân tôm gói lá chuối vừa ngon vừa đơn giản.

Bột năng 1 gói

Tôm tươi

Thịt ba rọi ( ba chỉ)

Hành khô, hành lá

Lá chuối

Cách làm bột lọc nhân tôm gói lá chuối ngon và đơn giản nhất

Cách làm bánh bột lọc

Để có cách làm bánh bột lọc ngon nhất thì trước hết nguyên liệu phải thật tươi ngon. Với tôm bạn nên chọn những con tôm đồng to hoặc tôm mỏng vỏ. Sau đó cắt đầu tôm, bỏ bớt chân, rút bỏ chỉ lưng và rửa sạch để ráo.

Thịt ba chỉ thái thành lát miếng nhỏ, vừa ăn. Ướp thịt với xíu mắm và hạt nêm cho ngấm. Bạn nên thái thịt ba chỉ có độ dày tương đương với độ dày của tôm thì bánh sẽ đều và đẹp hơn.

Lá chuối xé thành những miếng có khổ khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch và chần qua nước sôi để lá xanh và dễ gói hơn. Ở cách làm bánh bột lọc trần thì bạn không cần phải chuẩn bị lá chuối nhưng phải trải qua công đoạn trùng bột. Tức là làm cho bột nửa sống nửa chín để tạo thành vỏ gói bánh. Xét ra thì phức tạp hơn làm bột lọc gói.

Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó trút thịt ba chỉ vào đảo cho đến khi thịt hết màu đỏ vừa săn lại thì tiếp tục cho tôm vào đảo cùng. Khi tôm chuyển sang màu đỏ nêm nếm  thêm nước mắm và đường cho vừa ăn. Đảo đều tôm cho đến khi tôm thịt ngấm vị mặn ngọt. Nước rang cạn, tôm thịt săn lại chuyển màu nâu đỏ là được.

Đến công đoạn làm vỏ bánh. Pha 1 gói bột năng với 1,5 lít nước và một chút muối. Việc cho muối sẽ quyết định đến vỏ bánh sẽ nhạt hay mặn nên bạn phải thật cẩn trọng. Nếu bạn đã đọc qua 1 vài tài liệu về cách làm bánh bột lọc huế loại trần thì sẽ không cho muối vào. Còn mình thì khuyên các bạn nên cho 1 ít để bánh vừa ăn như vậy sẽ không nhất thiết phải chấm nước mắm.

Khi bột tan hoàn toàn thì cho vào nồi chống dính rồi đặt nồi lên trên bếp. Lấy đũa hoặc thìa gỗ khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục. Khi nước cạn bột dính dẻo thì bạn nhấc ra khỏi bếp, cho thêm 2 thìa con dầu ăn vào hỗn hợp quấy đều để bột bóng dẻo. Không nên quấy bột lâu quá sẽ làm bột bị chín như vậy rất khó cho lên lá. Để ý thấy bột đặc quánh lại màu trắng sữa đục là được.

Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, quết ít dầu ăn lên bề mặt lá cho dễ gói và để bột không bị dính. Dùng thìa ăn cơm xúc bột lên để vuông góc và cách mặt lá 1 đoạn 3cm cho bột tự chảy xuống sau đó mới dùng thìa dàn mỏng bột ra. Cho một con tôm và một miếng thịt lên trên dải bột và gấp hai bên lá chuối lại. Gập sao cho tôm thịt bọc giữa lớp bánh và gói bánh thành hình chữ nhật. Dùng dây buộc lại để giữ lá không bị bung khi hấp.

Với cách làm bột lọc nhân đậu xanh thì rất ít khi dùng cách gói lá chuối mà sẽ làm bột lọc trần. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bột lọc chay kiểu nhân đậu này vào một ngày gần nhất có thể vì thực sự mỗi cái đều có một cái ngon rất riêng. Quay trở lại với việc hấp bánh. Hấp bánh từ 7-10 phút là đã thấy bánh chín rồi. Tuy nhiên nếu bạn làm lớp bột dày thì nên kiểm tra bằng cách lấy thử  1 cái ra và xem lớp bột bánh đã trong chưa. Nếu trong thì đã chín rồi đấy.

Giờ thì thưởng thức thôi nào, ăn với một chút mỡ hành và nước mắm tỏi ớt sẽ thấy ngon hơn. Tuy nhiên nếu hơi quá tay cho muối vào công đoạn pha bột thì không cần chấm thêm, chắc chắn cũng sẽ rất ngon. Mình hi vọng cách làm bánh bột lọc nhân tôm hôm nay mình chia sẻ sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công và ăn ngon.


0/5


(0 Reviews)