Bánh tro tên khác là bánh gio, có nơi lại gọi là bánh ú, một món bánh độc đáo trong nét văn hóa ẩm thực Việt. Bánh tro thường không có nhân hoặc nhân đậu xanh, tùy cách chế biến của từng vùng, nhưng nổi tiếng là món bánh tro ở làng Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Bánh tro không nóng, ăn không ngán nên rất hợp để thưởng thức trong mùa hè. Với cách làm bánh tro dưới đây, bạn có thể trổ tài để cả nhà được thưởng thức món bánh thú vị này trong ngày Tết Đoan Ngọ nhé.

Gạo nếp: 500g

Đường, muối, nước tro

Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 100g

Dây lạt

Lá tre bương hoặc lá chuối

Cách làm bánh tro Đắc Sở ngon đón Tết Đoan Ngọ

Cách làm bánh tro

Bước 1: Sơ chế

– Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào nước muối loãng khoảng 5-6 tiếng, rồi đãi lại cho sạch.

– Nước tro hòa với 1 lít nước lọc vào âu lớn.

– Ngâm gạo nếp vào âu nước tro khoảng 20-22 tiếng, rồi vớt ra sả lại với nước nhiều lần cho sạch tro, tiếp đó trộn vào vài hạt muối rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm nhân đỗ xanh

– Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 1-2 tiếng, rồi cho vào nồi nấu chín mềm, thêm đường vào đỗ chín cho vào máy xay mịn.

– Cho đỗ xanh xay mịn vào chảo, sên nhỏ lửa cho đỗ se lại rồi tắt bếp, để nguội rồi vo thành những viên nhỏ bằng nhau.

Bước 3: Gói bánh

– Lá tre rửa sạch, trần qua nước sôi rồi để ráo cho dễ gói.

– Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu, cho gạo nếp vào rồi đặt một viên nhân đỗ xanh, tiếp tục cho gạo nếp phủ lên nhân đỗ, ấn nhẹ, rồi gấp lá kín, chặt tay và dùng lạt buộc bánh lại. Cứ 5 cái bánh lại xâu thành 1 chùm.

Bước 4: Luộc bánh

– Đun nồi nước sôi, thả từng chùm bánh vào nồi luộc chín, nếu cạn nước thì đổ thêm nước sôi vào, đun khoảng 1,5 đến 2 tiếng cho bánh chín nhừ. Sau đó,  lấy bánh ra rửa lại nước lạnh, để ráo và bóc bánh thưởng thức.

Bánh tro màu trong veo, ăn dẻo dẻo mà nhân đỗ xanh ngọt ngọt, bùi bùi chấm cùng mật ong hay mật mía thì càng tuyệt vời hơn.


0/5


(0 Reviews)