Cà pháo muối là món ăn dân dã, nó còn đi cả vào ca dao, lịch sử của Việt Nam ta. Cà pháo muối đơn giản lắm, ngày xưa cách muối còn đơn giản hơn bây giờ nhiều. Ngày xưa ta thường nói " nhà nghèo thì ăn cà pháo", nhưng hiện nay món cà pháo này còn được xem là ngon hơn cả cao lương mỹ vị nữa. Có tiền chưa chắc được ăn cà pháo ngon và đúng vị. Tuy vậy, liệu rằng ăn cà pháo có độc không? Cà pháo chứa dinh dưỡng hay chất độc? chúng ta đã biết chưa nào. Ngày hôm nay mời mọi người cùng với 7monngonmoingay.info bàn luận xem thử nhé!

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo chứa dinh dưỡng hay chất độc hình 1

Món cà pháo là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đa số mọi người không hiểu tất cả về lợi cũng như độc tính của cà pháo muối

Theo nghiên cứu của Tây Y thì ở trong quả cà pháo có rất nhiều loại chất tốt như sắt, vitamin E, P..canxi, … đặc biệt là Nightshade soda – đây là hoạt chất chống ung thư và theo Đông y, cà pháo nhuận tràng tốt, tiêu viêm, có tính hàn.

Tuy vậy, lượng solanin có trong cà pháo xanh cao hơn mức quy định tiếp xúc với cơ thể con người. Chính vì thế nếu không biết cách chế biến và dùng cà cho đúng cách thì cũng có thể gây nguy hiểm tới tới sức khỏe của các bạn mà bạn không hề hay biết.

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo chứa dinh dưỡng hay chất độc hình 2

Ngộ độc Solanin do ăn cà pháo

 • Chất độc solanin là 1 loại chất gây độc gây nguy hiểm. Lượng solanin có nhiều ở trong quả cà pháo và hàm lượng cao hơn khi cà pháo còn sống và còn xanh. nó có thể gây nên nguy cơ rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa dù là bị ngộ độc solanin ở mức độ rất ít
 • Các biểu hiện lúc bị ngộ độc solanin là buồn nôn chóng mặt, tiêu chảy, sốt, co thắt trong dạ dày, cổ họng khô rát và kèm theo đó là thân nhiệt giảm, đồng tử giãn, xuất hiện ảo giác và tê liệt.
 • Cà pháo xanh thì hàm lượng chất độc solanin càng cao. Vì vậy lúc lấy cà sống để muối thì dễ gây ngộ đọc là thế. Ngộ độc solanin với hàm lượng cao từ 3 – 6mg/ kg thể trọng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng
 • Tùy thuộc vào sức đề kháng mỗi người mà thời gian cũng như mức độ bị trúng độc sẽ khác nhau. Các người có sức đề kháng yếu thì tình trạng ngộ độc dễ dàng xảy ra, hoặc những người quá nhạy cảm cũng vậy. Và thường sẽ mất từ 8 đến 12 tiếng mới thấm vào cơ thể và phát độc được.
 • Bên cạnh đó, khi cà càng đắng nghĩa là chứa càng nhiều chất độc

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo chứa dinh dưỡng hay chất độc hình 3

Chế biến để ăn món cà pháo như thế nào cho đúng

 • Cà pháo sống là loại có chứa nhiều chất độc nhất. Ta tuyệt đối không ăn cà pháo sống
 • Nếu như không biết cách chế biến, món cà pháo muối cũng là 1 nguy cơ cho chúng ta. Càng phải tuyệt đối để cho cà pháo chín khi muối, khi đấy thì lượng solanin mới sót lại 1 lượng rất ít hoặc được giảm đi

Ăn cà pháo có độc không? Cà pháo chứa dinh dưỡng hay chất độc hình 4

 • Ngoài ra trong lúc sơ chế còn càng phải đảm bảo an toàn vệ sinh nữa.
 • Một vấn đề khá quan trọng tuy nhiên ít người biết rằng dùng món cà pháo thường xuyên cũng có khả năng gây bệnh ung thư dạ dày và gan. Điều này mới nghe hình như vô lý bởi trong cà pháo có chất Nightshade soda chống ung thư . Nhưng bạn biết không, nó chỉ có một lượng rất thấp, trong khi chế biến không đúng cách không những gây phản tác động mà còn làm chúng mất đi.
 • Khi muối cà, các bạn hay dùng các lọ bằng chất liệu nhựa. Với những bình nhựa chất lượng không đảm bảo thì gây hại rất lớn. Bởi vì lúc muối cà chờ lên men với thời gian từ hai – 4 ngày, khi đang này sản sinh axit, sẽ làm làm mòn nhựa rồi thấm vào cà. Chất độc từ nhựa này có ảnh hưởng trực tiếp đến gan và dạ dày và khả năng ung thư tăng.
 • Người đang ốm, mới ốm dậy, có bầu hoặc sau lúc sinh cần phải cắt giảm hoặc không dùng cà pháo nha.

0/5


(0 Reviews)

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho vấn đề ăn cà pháo muối có độc không rồi đúng không ạ. Hãy chia sẻ những thông tin bổ ích này cho nhiều người cũng biết để có một chế độ ăn uống hợp lý với món cà pháo nhé. Hãy đảm bảo sức khỏe của chúng ta không vì sự thiếu hiểu biết mà suy giảm nhá! Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh và có cuộc sống vui vẻ!